Tin Mới

Danh ca Thái Thanh qua đời tại Mỹ ở tuổi 86

26/03/2020 By 3 CommentsGiọng hát vượt thời gian Thái Thanh đã qua đời tại Mỹ vào lúc 11h20 ngày 17-3 (giờ địa phương), hưởng thọ 86 tuổi. Thông tin này đã được người thân gia đình cố nhạc sĩ Phạm Duy thông báo.

Thái Thanh, tên thật là Phạm Thị Băng Thanh, sinh năm 1934, là giọng ca tiêu biểu nhất của tân nhạc Việt Nam. Bà được công chúng yêu mến, được giới âm nhạc tôn vinh là “giọng hát vượt thời gian”.

Bà đi hát từ năm 14 tuổi trong vùng kháng chiến, nổi tiếng cùng ban hợp ca Thăng Long của gia đình, trước khi chính thức lấy nghệ danh Thái Thanh từ thập niên 1950. Thái Thanh không qua học một trường lớp nào, tự luyện thanh theo lối dân ca đồng bằng Bắc Bộ và các sách nhạc tiếng Pháp và sau này tạo ra một cách hát pha trộn Đông – Tây của riêng mình.

Gia đình Thái Thanh có nhiều người thành danh trong lĩnh vực âm nhạc, chị của bà là Phạm Thị Quang Thái cũng là ca sĩ nổi tiếng với nghệ danh Thái Hằng. Anh trai bà Phạm Đình Chương, là một nhạc sĩ lớn của tân nhạc Việt Nam và cũng là một ca sĩ với nghệ danh Hoài Bắc.

Thái Thanh trở thành em vợ của nhạc sĩ Phạm Duy sau khi ông lấy Thái Hằng làm vợ. Năm 1951, bà theo gia đình Phạm Duy vào Sài Gòn lập nghiệp trong gánh hát Thăng Long, được nhạc sĩ Phạm Duy huấn luyện. Tiếng hát của Thái Thanh sau đó thực sự được chắp cánh, chinh phục cả giới trí thức lẫn bình dân.

Thái Thanh được coi là “Đệ nhất danh ca” của dòng nhạc tiền chiến cũng như nhạc tình miền Nam giai đoạn 1954-1975, và tên tuổi của bà cũng đặc biệt gắn liền với các nhạc phẩm của nhạc sĩ Phạm Duy.

Năm 2000 Thái Thanh bị tai biến mạch máu não, năm 2002 bà tuyên bố giải nghệ, dẫu sau đó vẫn tham gia một số chương trình.

Sự ra đi của bà là một mất mát lớn với nền âm nhạc Việt Nam.
Nguồn :Tuổi Trẻ
#DanhcaTháiThanhquađời #casĩTháiThanhquađời

Nguồn:https://hungba.com.vn/

Tags:


3 Comments on "Danh ca Thái Thanh qua đời tại Mỹ ở tuổi 86"

 1. Van Trong Huynh
  26/03/2020 Reply

  Thanh kinh phan ưu...Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật xin nguyện ơn trên Trời Phật rước hương linh của bà về với Đất Phật...Xin chia buồn cùng gia đình nữ danh ca Ý Lan...

 2. Tuyet Tifany BMG
  26/03/2020 Reply

  Luôn mãi thích nghe những bài nhạc với giọng ca trong veo thánh thót của Bà .Bà đã đi xa , nhưng giọng ca thì còn mãi. Cầu mong Bà ra đi thanh thản, vãng sanh Cực Lạc quốc. Một nén nhang lòng tiễn biệt Bà

 3. Bo Chau
  26/03/2020 Reply

  Chia buon cung gd


Would you like to share your thoughts?

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Leave a Reply