VN chia buồn lãnh tụ Fidel Castro từ trần

0
699
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến chào Lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro ngày 15-11-2016 - Ảnh: Bộ Ngoại giao

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến chào Lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro ngày 15-11-2016 – Ảnh: Bộ Ngoại giao

Được tin nhà Lãnh tụ Cách mạng CubaFidel Castro Ruz, nguyên Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hoà Cuba, Lãnh tụ của dân chúng Cuba huynh đệ, đã từ trần ở tuổi 90 vào đêm ngày 25-11 giờ La Habana, tức trưa ngày 26-11 giờ Hà Nội, ngày 26-11, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản VN, Chủ tịch nước, Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội nước Cộng hòa cộng đồng chủ nghĩa VN đã gửi điện chia buồn tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Hội đồng Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội Chính quyền dân chúng nước Cộng hòa Cuba.

Bức điện viết Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và dân chúng VN vô cùng cảm động và buồn đau sâu sắc được sự đồn đoáng chí Fidel Castro Ruz, nguyên Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hoà Cuba, Lãnh tụ của dân chúng Cuba huynh đệ, nhà lãnh đạo cộng sản và cách mạng kiên cường của các dân tộc Mỹ Latinh và phong trào đấu tranh vì hoà bình, không phải chịu ảnh hưởng dân tộc, tự do và Chủ nghĩa cộng đồng, đã từ trần vào ngày 25-11-2016 vừa qua.

Cuộc đời ngây thơ và công danh bất tử của bạn bè Fidel Castro sẽ sống mãi trong công danh Cách mạng vẻ vang của dân chúng Cuba và các dân tộc đang nỗ lực đấu tranh nhằm xây dựng một các châu lục công bằng, văn minh, dân chủ, phồn vinh và phúc hạnh. Đồng chí Fidel đã tiếp nối đáng được công danh cao cả của các Anh hùng Simón Bolívar, José Martí và các vị Anh hùng tiền bối của Cuba và Mỹ Latinh, dâng hiến trọn đời bản thân cho công danh cách mạng cao đẹp, kiên cường đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân và đế quốc; đi đầu và lãnh đạo dân chúng Cuba từ Moncada đến Sierra Maestra, đập tan chính sách độc tài tay sai đế quốc, đưa nhà nước và dân chúng Cuba vào kỷ nguyên không phải chịu ảnh hưởng, tự do thật sự kể từ ngày 1 tháng Giêng năm 1959; không ngừng tăng cường chỗ đứng của cách mạng, cũng như phẩm giá của dân chúng Cuba trên trường toàn cầu; đưa nhà nước Cuba từ đói nghèo, lỗi thời trở thành mảnh gương của các nước đang cải tiến về dạy dỗ, y tế, sport – văn hoá, kỹ thuật sinh học và đặc điểm khác biệt là cảm xúc toàn cầu hào hiệp đối với các dân tộc huynh đệ khác ở Mỹ Latinh, cũng như ở Châu Phi và Châu Á.

Hơn nửa thế kỷ với cương vị là người dẫn đầu và lãnh tụ Cách mạng Cuba, bạn bè Fidel Castro cũng là người ông, huynh đệ gần gũi của lãnh đạo và dân chúng VN; không ngừng sát cánh cùng VN trong các tháng năm gian lao của cuộc đấu tranh giành không phải chịu ảnh hưởng, đồng bộ Tổ quốc, cũng như trong ngày vui thành công và công cuộc “xây dựng nhà nước VN chỉnh tề hơn, to đẹp hơn” như Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng nguyện vọng. Trong trái tim của các người VN không ngừng khắc sâu lời nói bất hủ của bạn bè Fidel Castro: “Vì VN, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của bản thân”.

Đồng chí Fidel Castro qua đời, Đảng Cộng sản Cuba, Nhà nước, Chính phủ và dân chúng Cuba huynh đệ, cũng như dân chúng các nước Mỹ Latinh và Phong trào Cộng sản, Cách mạng các châu lục mất đi một nhà lãnh đạo kiên cường, quả cảm và dày dạn từng trải; Đảng Cộng sản, Nhà nước và dân chúng VN mất đi một người ông, huynh đệ tác chiến vô cùng gần gũi và quý mến. Chúng tôi tin tưởng chắc hẳn chắc rằng rằng, trong giây phút đau thương này của Đảng Cộng sản và dân chúng Cuba huynh đệ, của tất cả các người cộng sản, cách mạng và dân chúng ưa chuộng hoà bình, tự do, công bằng và cải biến cộng đồng trên các châu lục, các người cộng sản Cuba và dân chúng Cuba can đảm không ngừng đoàn kết nhất trí dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Cuba quang vinh do bạn bè Raúl Castro dẫn đầu, nhất quyết sẽ thi hành thành công các di huấn của lãnh tụ Fidel Castro, bảo quản vững vàng không phải chịu ảnh hưởng quyền tài phán và xây dựng thành công Chủ nghĩa cộng đồng trên nhà nước Cuba tự do và tươi đẹp.

“Trong giây phút đau thương vô hạn này, các người cộng sản và dân chúng VN một lần nữa xin xách định lại tình đoàn kết tác chiến kiên định với các người Cộng sản và dân chúng Cuba huynh đệ. Đồng chí Fidel Castro sống mãi trong công danh cách mạng Cuba và của các dân tộc huynh đệ trên các châu lục” – bức điện viết

Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng gửi điện chia buồn tới Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa Cuba Bruno Rodríguez Parrilla.

Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro Ruz sinh ngày 13 tháng 8 năm 1926 tại vùng Biran, tỉnh Oriente cũ, nay là tỉnh Holguín ở miền Đông Cuba. Ông Fidel đã lãnh đạo Cách mạng thành công, giành nhà cầm quyền tại Cuba từ ngày 1 tháng Giêng năm 1959. Từ năm 1959 đến năm 1976, ông giữ cương vị Thủ tướng nước Cộng hòa Cuba; từ năm 1965, thời điểm Đảng Cộng sản Cuba chính thức được thành lập, đến tháng 4-2011, ông liên tục giữ cương vị Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba; từ năm 1976 đến năm 2008, đồng chí không ngừng được bầu vào Quốc hội của Chính quyền Nhân dân và được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba. Ngày 31-7-2006, vì lý do sức khỏe, ông Fidel đã trao quyền lãnh đạo đất nước cho ông Raúl Castro, lúc đó là Bí thư thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Chính phủ nước Cộng hòa Cuba. Tháng 2 năm 2008, ông Fidel tuyên bố không ứng cử vào Quốc hội Cuba khóa VII và các chức vụ lãnh đạo Nhà nước; ông cũng thôi giữ chức Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba tại Đại hội VI Đảng Cộng sản Cuba cơ quan vào tháng 4 năm 2011.

Đối với VN, ông Fidel Castro và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã official cài đặt và dầy công vun đắp mối mối quan hệ VN – Cuba từ ngày 2 tháng 12 năm 1960; cùng đa dạng các dòng Lãnh đạo và dân chúng hai nước không ngừng củng cố, vun đắp, cải tiến làm rộng mối mối quan hệ đoàn kết huynh đệ, kết hợp toàn diện và đáng tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước và dân chúng hai nước trắng trong hơn nửa thế kỷ qua. Ông Fidel đã thăm official VN ba lần vào tháng 9-1973, tháng 12-1995 và tháng 2-2003; là Nguyên thủ ngoại quốc căn bản tới thăm vùng mới được giải tỏa ở Quảng Trị vào tháng 9 năm 1973. Ông Fidel Castro cũng là Nguyên thủ nhà nước đi đầu trong phong trào toàn cầu đồng cảm cuộc đấu tranh chính nghĩa của dân chúng VN vì không phải chịu ảnh hưởng dân tộc và đồng bộ nhà nước trước đó, cũng như trong công danh tái thiết, xây dựng và bảo quản Tổ quốc VN cộng đồng chủ nghĩa về sau.

Với các đóng góp và đóng góp khổng lồ đó, ông Fidel Castro đã được Đảng và Nhà nước ta trao tặng Huân chương Sao Vàng vào năm 1982 và Huân chương Hồ Chí Minh vào năm 1989.

D.Ngọc