Vì sao tỷ giá USD/VND liên tục gia tăng nhanh?

0
676

Vì sao tỷ giá USD/VND liên tiếp gia tăng nhanh?

Các đồng tiền cốt lõi trên các châu lục biến động mạnh đang là tác động chính đối với tỷ chi phí USD/VND.

Minh Đức

Đến chiều 17/11, chi phí USD trên biểu niêm yết của các nh thương mại đã lên mức từ 22.465 – 22.480 VND.

Đây là đợt biến động đáng để ý nhất của tỷ chi phí USD/VND kể từ hồi tháng 6/2016 – thời điểm nơi giao dịch phản hồi nhanh với chương trình cử tri Anh bỏ phiếu rời Liên minh Châu Âu (Brexit).

Tuy nhiên, ở chương trình trên, tỷ chi phí USD/VND tức thì hạ nhiệt nhanh. Còn đợt biến động này, khởi đầu bày tỏ rõ từ đầu tuần, định hướng gia tăng nối dài và mạnh.

Cụ thể, đến chiều nay (17/11), chi phí USD bán ra của các nh thương mại đã lên từ 22.465 – 22.480 VND; mức cao nhất đã gia tăng khoảng 150 VND so với quãng không thay đổi suốt từ sau chương trình Brexit nói trên.

Mức gia tăng khoảng 50 VND chỉ trong ngày bữa nay cũng là bước đáng để ý.

Trước hết, diễn ra trên của tỷ chi phí USD/VND nằm trong “thỏa thuận” của Ngân hàng Nhà nước. Tỷ chi phí trung tâm do nhà điều hành công khai hằng ngày đã gia tăng khá mạnh trong hơn một tuần trở lại đây, gia tăng gần 90 VND.

Gọi là “thỏa thuận”, vì cơ chế tỷ chi phí trung tâm, được áp từ đầu năm nay, có đặc tính ý kiến sát thực hơn, linh hoạt hơn diễn ra của nơi giao dịch và các tác động, thay thế cho chắc chắn hơn ở chiến lược điều hành tỷ chi phí trước đó.

Theo đó, đợt biến động này diễn ra sau khi có kết quả cuối cùng bầu cử Mỹ, đồng USD ngay tức thì gia tăng chi phí so với các đồng tiền cốt lõi. Cùng đó, đồng Nhân dân tệ mất chi phí mạnh. Cả hai đồng tiền này đều có tỷ lệ tác động lớn trong rổ các đồng tiền tham chiếu tính tỷ chi phí trung tâm USD/VND.

Dữ liệu kê khai cho thấy, chỉ từ đầu tuần đến nay, chỉ số USD-Index đã gia tăng khoảng 2%, đồng Nhân dân tệ mất chi phí khoảng 1,5%, đa dạng đồng tiền cốt lõi khác trên các châu lục cũng biến động mạnh.

Những biến động trên đang là tác động thường gặp đối với tỷ chi phí USD/VND hiện giờ.

Ngoài ra, như nhân tố mùa vụ, từ trong tháng 10 vừa qua, đòi hỏi ngoại tệ trong chi trả xuất nhập khẩu đã gia tăng lên, khi VN trở lại nhập siêu, dù lũy kế 10 tháng đầu năm vẫn xuất siêu hơn 3 tỷ USD.

Tăng khá nhanh, tuy nhiên tỷ chi phí USD/VND hiện giờ mới chỉ đang đến gần vùng đã từng cài đặt từ đầu năm, thậm chí có khi còn thấp hơn đáng bận tậm. Cụ thể, đầu năm nay, chi phí USD bán ra của các nh từng lên tới 22.540 – 22.550 VND.

Mặt khác, so với mức trần cấp phép, theo biên độ tham chiếu với tỷ chi phí trung tâm, chi phí USD giao dịch hiện giờ vẫn nằm rất sâu so với mức 22.764 VND trần biên độ.

Trong đợt biến động này, Ngân hàng Nhà nước cũng đã sớm cân bằng và điều tiết, qua chi phín tiếp tác động đến lãi suất trên nơi giao dịch liên nh, cũng như sớm có động thái không ngừng nới cho vay ngoại tệ trong năm 2017…

Điểm cần chú trọng nhất lắng nghe đến ngày 17/11, trong đợt biến động này, là nơi giao dịch vẫn tự điều tiết cung – cầu, tự dưỡng được, mà Ngân hàng Nhà nước chưa can thiệp cung – cầu trực tiếp.