Ukraine “khóc ròng” vì Crimea bán 13.000 chai rượu quý

0
676

Đại diện xưởng rượu Massandra, từng là nhà cung cấp rượu cho Sa hoàng Nga Nicolas II, diễn tả các chai rượu này có niên đại từ năm 1935 có thể nói “ngọc trai vượt qua các thử thách áp lực gồm có cả giai đoạn cuộc chiến”.

Trong số các chai rượu quý được rao bán gồm có chai rượu nho xạ năm 1944 được chế tạo ở Yalta sau khi giành không phải chịu ảnh hưởng từ quân đội Đức.

Giám đốc xưởng rượu Yanina Pavlenko nói chuyện cùng Tổng thống Putin. Ảnh: Kremlin

Giám đốc xưởng rượu Yanina Pavlenko nói chuyện cùng Tổng thống Putin. Ảnh: Kremlin

Xưởng rượu Massandra nằm trên bán đảo Crimea thuộc Ukraine trước lúc Nga sáp nhập bán đảo này vào năm 2014 và bây giờ xưởng rượu Massandra đang nằm dưới sự điều khiển của Moscow.

Ông Olexandre Liev, một quan chức Bộ Nông nghiệp Ukraine, nói rằng Kiev từ chối động thái trên và đe dọa thực hiện cuộc tìm hiểu hình sự về “lãng phí di vật của Ukraine”.

Trước đó, hồi tháng 9, Massandra từng trở thành tâm điểm lưu ý khi thết đãi Tổng thống Nga Vladimir Putin và cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi chai rượu 240 tuổi trị chi phí 100.000 USD.

Ông Putin thăm thú xưởng rượu ở Crimea. Ảnh: EPA
Ông Putin thăm thú xưởng rượu ở Crimea. Ảnh: EPA

Khi đó, truyền thông Nga nói rằng chi phím đốc xưởng rượu Massandra Yanina Pavlenko, do Moscow bổ nhiệm, đã khui chai rượu quý. Bà Pavlenko thay thế người tiền nhiệm Nikolay Boyko làm chi phím đốc Massandra hồi tháng 2 năm nay.

Được biết chai rượu 240 tuổi là một trong 5 rượu Jeres de la Frontera được chế tạo từ năm 1775, một phần trong bộ sưu tập của Hoàng tử Mikhail Vorontsov, người chi phím sát Crimea vào nửa đầu thế kỷ 19.

Trước đó, chai rượu Jeres de la Frontera thứ 6 đã được bán tại nhà bán đấu chi phí Sotheby’s tại London với chi phí 56.000 USD vào năm 2001 theo đề nghị của Tổng thống Ukraine.

Phó công tố Nazar Kholodnytsky phụ trách hư hỏng Crimea cho rằng “tội phản quốc” của bà Pavlenko đã nặng hơn 1 bậc sau khi khui rượu quý tiếp đãi hai vị lãnh đạo trên. Trước đó, bà Pavlenkokhi từng bỏ phiếu đồng cảm động thái sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014.

Xuân Mai (Theo Vedomosti)