Ukraine giấu biến cố nhà máy điện hạt nhân

0
674

Sự cố diễn ra hôm 28-11 tuy nhiên đến ngày 3-12 mới được báo cáo trong cuộc họp nội các mới của Thủ tướng Arseniy Yartseniuk. Tuy nhiên phía Ukraine xách định không có bất kỳ mối đe dọa nào tại công xưởng điện hạt nhân này và nó đã được giải quyết ngay trong ngày 28-11.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye. Ảnh: Tass
Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye. Ảnh: Tass

Bộ trưởng Năng lượng Volodymyr Demchyshyn tiết lộ: “Sự cố diễn ra ở địa điểm cung cấp điện của công xưởng Zaporozhye. Chính vì vậy nó chưa được tác động đến lò phản hồi hạt nhân. Không có mối đe dọa… không có hư hỏng gì với lò phản hồi hạt nhân”.

Ông Demchyshyn tiết lộ thêm thao tác kiểm định địa điểm bị tác động sẽ được diễn ra trong 2 ngày tới và dự định công xưởng sẽ thao tác thông thường trở lại vào ngày 5-12. Một báo cáo được đề cập trên trang web công xưởng điện hạt nhân này cho thấy tình trạng phóng xạ xung quanh công xưởng là “không biến đổi”.

Viện An toàn Hạt nhân Pháp (IRSN) tiết lộ họ không khám phá bất kỳ lượng phóng xạ bất thường nào ở Ukraine sau khi diễn ra biến cố vào cuối tuần qua và vụ việc không gây gian nguy đối với người dân hoặc môi trường gần đó.

Theo Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), điện hạt nhân chiếm 44% sản lượng điện ở Ukraine. IAEA cũng tiết lộ phía Ukraine đã báo cáo đến họ về vụ việc ở công xưởng Zaporozhye.

Ukraine là chỗ tận mắt thảm họa hạt nhân tệ hại nhất trong history vào năm 1986. Một vụ nổ diễn ra tại công xưởng điện hạt nhân Chernobyl ở phía Bắc nước này làm truyền bá lượng chất phóng xạ lớn lan rộng ở Liên Xô khi đó và châu Âu. Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye là công xưởng lớn nhất ở châu Âu với công suất 6.000 MW, cao hơn so với công suất của công xưởng điện hạt nhân Chernobyl chỉ có 4.000 MW.

Xuân Mai (Theo Reuters, Tass)