Tỷ chi phí đồng USD đạt mức đỉnh hơn một thập niên

0
748
Tỷ giá đồng USD đạt mức đỉnh hơn một thập niên

Việc FED gia tăng lãi suất trong cuộc họp diễn ra vào ngày 13-14/12 hầu như đã chắc hẳn chắc rằng.

Thăng Điệp

Tỷ chi phí đồng USD trên nơi giao dịch toàn cầu đã gia tăng lên mức cao nhất hơn 1 thập niên sau khi có những thông tin cho thấy gia tăng trưởng kinh tế Mỹ đang diễn ra vững vàng, mở đường cho việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) gia tăng lãi suất.

Theo tin từ Bloomberg, đồng bạc xanh đã gia tăng chi phí so với đa số những đồng tiền xương sống trong phiên giao dịch đêm ngày 23/11 tại Mỹ và sáng nay (24/11) tại châu Á.

Biên bản cuộc họp tháng 11 của FED được công khai vào đêm qua cho thấy những quan chức của nh trung ương này tin rằng nơi giao dịch việc làm không ngừng gia tăng trưởng tốt. Một số quan chức FED cho rằng cho nên gia tăng lãi suất trong tháng 12.

Các kê khai công khai cùng ngày cho thấy số đơn đặt mua thiết bị cho chế tạo bán buôn của những cty Mỹ trong tháng 10 đã gia tăng tháng thứ tư trong vòng tháng. Doanh thu tháng 10 của nơi giao dịch bán lẻ Mỹ cũng gia tăng khả quan hơn dự báo.

Những thông tin khả quan này đã giúp đỡ đồng USD kéo dài định hướng gia tăng chi phí đã có từ sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hôm 8/11 với chiến thắng thuộc về ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump.

“Không có điều gì trong biên bản cuộc họp tháng 11 của FED cho thấy FED sẽ không dịch chuyển lãi suất trong cuộc họp tháng 12”, ông Alan Ruskin, trưởng thành phần tìm hiểu ngoại hối toàn cầu của nh Deutsche Bank tại New York, nhận định.

“Cuộc bầu cử Tổng thống và triển vọng về giải pháp kích cầu bằng chiến lược tài khóa đang là những gì mà nơi giao dịch đặt tâm điểm để ý. Bởi vậy, không chỉ có cuộc họp FED tháng tới, mà triển vọng thắt chặt chiến lược tiền tệ còn nằm ở năm sau và năm sau nữa. Môi trường chiến lược chừng đó rất có lợi cho đồng USD trong thời lượng tới”, ông Ruskin nói.

Bloomberg Dollar Spot Index, chỉ số đo sức mạnh của đồng USD so với 10 đồng tiền xương sống khác, gia tăng 0,6% vào cuối phiên giao dịch ngày 23/11 tại New York, đạt mức cao nhất từ tối thiểu năm 2005.

Trong đó, tỷ chi phí đồng USD so với đồng Yên Nhật gia tăng 1,2%, đạt mức 112,52 Yên đổi 1 USD.

Với việc FED gia tăng lãi suất trong cuộc họp diễn ra vào ngày 13-14/12 hầu như đã chắc hẳn chắc rằng, giới đầu tư đang cảm nhận sâu hơn về triển vọng lãi suất đồng bạc xanh vào năm tới. Khả năng FED gia tăng thêm lãi suất trước tháng 6/2017 hiện là 50%.

Giới đầu tư và những nhà phân tách cho rằng chiến lược của Tổng thống Trump sẽ kéo lạm phát ở Mỹ gia tăng, theo đó sẽ dẫn tới lãi suất cao hơn. Điều này khiến đồng bạc xanh trở thành có sức hút hơn, có sức hút những dòng vốn chảy từ những nơi giao dịch mới nổi về Mỹ để đón đầu lợi nhuận.