Tưởng nhớ ông Fidel Castro

0
677

Cuba hôm 26-11 (giờ địa phương) đã mở đầu quốc tang kéo dài 9 ngày dành cho lãnh tụ phương pháp mạng Fidel Castro, người qua đời một ngày trước đó ở tuổi 90.

Cả Cuba buồn đau

Cả nước Cuba treo cờ rủ trắng trong thời lượng quốc tang. Một loạt nghi thức lễ tưởng niệm sẽ được cơ quan ở thủ đô Havana và tro cốt của lãnh tụ Fidel Castro sẽ được rước dọc theo tuyến đường ông đã đi sau khi lên nắm quyền năm 1959. Báo chí Cuba đã in toàn mực đen để tỏ lòng thương tiếc ông Fidel Castro thay thế cho màu đỏ của nhật báo Granma (của Đảng Cộng sản) và màu xanh dương của Juventud Rebelde – tờ báo của Đoàn Thanh niên Cộng sản.

Dân chúng khắp nước Cuba sẽ có khả năng đến viếng vị lãnh tụ của họ tại các chỗ khác nhau trong 2 ngày 28 và 29-11. Một cuộc mít tinh sẽ được cơ quan tại Quảng trường Cách mạng Jose Marti ở Havana vào tối 29-11. Bình đựng tro cốt của ông Fidel Castro sẽ đến TP Santiago de Cuba và nghi thức lễ an táng ông sẽ diễn ra vào sáng 4-12 tại nghĩa trang Santa Ifigenia.

Sinh viên Trường ĐH Havana tưởng nhớ lãnh tụ Fidel Castro hôm 26-11 Ảnh: ABC NEWS

Sinh viên Trường ĐH Havana tưởng nhớ lãnh tụ Fidel Castro hôm 26-11 Ảnh: ABC NEWS

Tại Trường ĐH Havana, hàng trăm SV vẫy cờ Cuba và hô to “Fidel muôn năm. Raul muôn năm”. Hãng tin Reuters dẫn lời SV Raul Alejandro Palmeros tiết lộ: “Ông Fidel đã đặt Cuba lên bản đồ các châu lục, biến Cuba trở thành hình mẫu của các nước trên các châu lục, đặc điểm khác biệt là người nghèo và bị xem thường”.

Ông Rafael Urbay, 60 tuổi, nghẹn ngào: “Đối với tôi, các người cần chú trọng nhất là mẹ, rồi đến các con, cha tôi và ông Fidel. Tôi mắc nợ ông mọi thứ”. Một đàn bà trẻ cũng giãi bày với đài CNN rằng dân chúng Cuba nhận thấy buồn vì mất đi vị tổng tư lệnh Fidel Castro Ruz. “Người dân Cuba chúng tôi yêu mến ông ấy” – cô xách định.

Đài BBC nhận định: Thật khó cảm nhận một phương pháp chính xác ông Fidel Castro cần chú trọng đến tình trạng nào đối với người dân Cuba. Tên của ông đã trở thành một phần trong cuộc sống của họ suốt đa dạng thập kỷ.

Huyền thoại bất tử

Trong ngày, thêm đa dạng nhà lãnh đạo các châu lục thể hiện lòng thương tiếc ông Fidel Castro. Giáo hoàng Francis, từng gặp ông Fidel khi đến thăm Cuba năm 2015, nói cái chết của ông là một tin buồn. Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cảm nhận Cuba đã đạt được các cải biến về dạy dỗ, y tế và tỉ lệ người dân biết đọc, biết viết dưới thời ông Fidel. Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi ông Fidel Castro là “người bạn chân thật và đáng đáng tin cậy” của Nga, quá trình Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thông báo dân chúng của ông đã “mất đi một người bạn bè tốt và chính nghĩa”.

Từ Venezuela, Tổng thống Nicolas Maduro nhấn mạnh: “Các nhà phương pháp mạng trên các châu lục phải theo di vật ông lưu lại”. Theo ông Maduro, nhà phương pháp mạng Fidel đã đi vào history nhân loại như một lãnh tụ không ngừng tác chiến vì nhân phẩm và không phải chịu ảnh hưởng quyền làm chủ đất nước; Fidel Castro là một kì cựu bất tử.

Bộ Ngoại giao Venezuela ngày 26-11 ra thông cáo tiết lộ chính phủ nước này đã định đoạt cơ quan quốc tang 3 ngày để tưởng nhớ lãnh tụ phương pháp mạng Cuba Fidel Castro. Cùng ngày, Chính phủ Nicaragua đã ra sắc lệnh cơ quan quốc tang trong 9 ngày để tưởng nhớ ông Fidel.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos gửi lời chia buồn tới Chủ tịch Cuba Raul Castro và thể hiện tình đoàn kết với dân chúng Cuba. Trong khi đó, thủ lĩnh Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) Rodrigo Londoño cho rằng ông Fidel là một trong các người vĩ đại nhất của châu Mỹ và các châu lục. Ông Londoño xách định thỏa thuận hòa bình vừa đạt được với chính phủ Colombia là để tưởng nhớ lãnh tụ Fidel.

Nhân vật vĩ đại

Bộ Ngoại giao Brazil hôm 26-11 ra thông cáo công nhận lãnh tụ phương pháp mạng Cuba Fidel là một trong các chính người dùng đi đầu nhất thế kỷ XX và khi đăng tải history châu Mỹ sẽ chẳng thể không nhắc tới Fidel.

Các cựu tổng thống Nicanor Duarte của Paraguay và Ollanta Humala của Peru cũng xách định lãnh tụ Fidel là một đối tượng vĩ đại trong history các châu lục, là icon của công danh giải tỏa các dân tộc thuộc các châu lục thứ ba trong đa dạng thập kỷ.

LỤC SAN