Trung Quốc lên giọng vụ tịch thu xe bọc thép Singapore

0
686

Ông Geng Shuang, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tiết lộ Bắc Kinh đang xác minh vụ Hải quan Hồng Kông hôm 23-11 thu giữ 9 xe quân sự bọc thép của Singapore và một số thiết bị khác trong 12 container được chuyển đi từ Đài Loan sau cuộc biểu diễn quân sự.

“Việc ra vào Hồng Kông của cá nhân, thành phẩm ngoại quốc phải chấp hành luật định của đặc khu hành chánh này. Tôi muốn nhắc lại chính phủ Trung Quốc kiên quyết từ chối bất kỳ bề ngoài bàn luận official nào, gồm bàn luận và kết hợp quân sự, giữa những đất nước mà chúng tôi có mối quan hệ ngoại giao và Đài Loan” – ông Geng tiết lộ.

Hải quan Hồng Kông đang tìm hiểu vụ việc. Ảnh: Facebook

Hải quan Hồng Kông đang tìm hiểu vụ việc. Ảnh: Facebook

Bộ Quốc phòng Singapore hôm 24-11 tiết lộ họ đang gắng gượng “giải thoát” số xe bọc thép nói trên một nhữngh ngay lập tức quá trình Hải quan Hồng Kông thông báo vẫn đang tìm hiểu lô hàng.

Theo Singapore, quân đội nước này đã ký cam kết giữa những bên riêng với Công ty vận tải biển APL để giải quyết lô hàng. Thêm vào đó, không có đạn dược hoặc thiết bị mẫn cảm trong 9 xe bọc thép.

Do Bắc Kinh phụ trách những hư hỏng ngoại giao của Hồng Kông cho nên có giá trị Singapore sẽ phải thỏa thuận với Bộ Ngoại giao Trung Quốc để bảo đảm lô hàng được chuyển về nước.

Bộ Quốc phòng Singapore cho biết một nhóm binh sĩ Singapore cũng đến Hồng Kông để bảo đảm sự không nguy hiểm của những thiết bị quân sự.

Ông Bernard Loo, chuyên viên yên ổn tại Trường tìm hiểu toàn cầu S. Rajaratnam của Singapore, đánh giá một số sơ suất hành chánh có giá trị đã dẫn đến vụ tạm giữ và quan chức Trung Quốc sẽ sử dụng thời cơ này để gửi thêmtín hiệu quan ngại đến Singapore. “Theo mối mối quan hệ hiện giờ giữa Singapore và Trung Quốc, đây là thời cơ cho Bắc Kinh gây thêm khó khăn với Singapore” – ông Bernard Loo nói.

Các nhà ngoại giao địa điểm cho rằng những quan chức quân sự Trung Quốc có giá trị sẽ âm thầm kiểm định​ xe bọc thép và những thiết bị khác.

9 xe bọc thép của Singapore bị thu giữ tại Hồng Kông. Ảnh: Reuters

9 xe bọc thép của Singapore bị thu giữ tại Hồng Kông. Ảnh: Reuters

Vụ thu giữ xe bọc thép diễn ra trong hoàn cảnh bất ổn địa điểm và mối quan hệ Trung Quốc – Singapore có biểu hiện stress. Singapore đã bổ sung mối quan hệ yên ổn với Mỹ hồi năm vừa rồi trong lúc lo ngại về yêu sách quyền tài phán của Bắc Kinh ở biển Đông.

Các nguồn tin ngoại giao địa điểm tiết lộ giới chức Trung Quốc đặc điểm khác biệt lo ngại việc Singapore cấp phép Mỹ bổ sung triển khai máy bay quan sát P-8 Poseidon tại nước này. Máy bay P-8 Poseidon được máy móc những cảm biến khác nhau có giá trị nhắm mục đích vào đội tàu chiến tàu lặn của Trung Quốc ở đảo Hải Nam.

Các lãnh đạo Trung Quốc đa dạng lần đề nghị Singapore không can thiệp vào tranh chấp ở biển Đông.

Căng thẳng còn đến từ việc quân đội Singapore vẫn giữ vững mối quan hệ quân sự với Đài Loan.

Một số lượng binh sĩ Singapore được đưa đến hòn đảo này để tham dự những cuộc tập trận đào tạo hàng năm. Các cuộc đào tạo quân sự đã giảm dần tuy nhiên Singapore đa dạng giá trị không chấm dứt hẳn thao tác này ở Đài Loan.

Xuân Mai (Theo Reuters, BBC)