Trung Quốc lại tính xây nhà máy điện hạt nhân ở biển Đông

0
726
Hình picture vệ tinh tố cáo hành động xây dựng trái phép của Trung Quốc trên đá Vành Khăn ở biển Đông. Ảnh: CSIS

Hình picture vệ tinh tố cáo hành động xây dựng trái phép của Trung Quốc trên đá Vành Khăn ở biển Đông. Ảnh: CSIS

Tờ báo vốn thuộc Nhân Dân nhật báo – tổ chức ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc – cho biết các công xưởng hạt nhân này có khả năng “trôi” tới các địa điểm xa xôi và cung cấp điện không biến đổi.

Theo ông Liu Zhengguo, người dẫn đầu Văn phòng Công ty Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc, cty đang đẩy nhanh dự án điện hạt nhân này. “Phát triển các công xưởng điện hạt nhân là một định hướng đang sinh sôi nảy nở. Số lượng chính xác các công xưởng được xây dựng còn chịu picture hưởng vào đòi hỏi của nơi giao dịch” – ông Liu cho biết, đồng thời nhấn mạnh rằng đòi hỏi này cực kỳ lớn.

Thời báo Hoàn cầu còn dẫn một trang báo đề cập hồi tháng 1 trên tờ Trung Hoa Securities Journal cho biết một công xưởng thí điểm dự định sẽ trọn vẹn vào năm 2018 và đi vào tác vụ 1 năm bước này.

Chuyên gia lính biển Trung Quốc Li Jie nói với tờ báo này rằng các công xưởng điện hạt nhân có khả năng cung cấp điện cho các hải đăng, thiết bị tìm kiếm cứu nạn, nhà xưởng phòng ngự quốc gia, airport và hải cảng ở biển Đông. “Thông phải thường, chúng tôi đốt dầu hoặc than để lấy thanh điển” – ông Li cho biết.

Chuyên gia Li còn cho rằng việc cải tiến các công xưởng điện hạt nhân biển là rất cần chú trọng. Theo ông này, độ dài giữa chòm đảo Trường Sa (của VN) với Trung Quốc rất xa. Thế cho nên, có đa dạng hư hỏng về điện tạo ra khi có biến đổi về khí hậu hay các điều cần phải có trên biển…

Đỗ Quyên (Theo Reuters)