Trung Quốc “đạo diễn” vụ thu giữ lô hàng Singapore ở Hồng Kông

0
693

Theo hãng tin FactWire (Hồng Kông) hôm 26-11, con tàu chở 9 xe bọc thép và những thiết bị quân sự trên khởi hành từ Đài Loan và cập cảng ở TP Hạ Môn – Trung Quốc khi đang trên đường đến Hồng Kông.

Nguồn tin hải quan tiết lộ trước lúc tàu đến Hồng Kông, độ́i ngũ thực thi pháp luật Trung Quốc đã báo cáo cho hải quan đặc khu hành chánh này rằng con tàu chở những thiết bị quân sự không khai báo và không có báo cáo nào về số hàng.

Khi con tàu đến Hồng Kông, những công nhân hải quan tại đó đã kiểm định và thu giữ lô hàng quân sự.

Cục Hải quan Hạ Môn hiện vẫn chưa nói gì về nguyên nhân họ không thu giữ lô hàng mà thay vào đó lại báo cáo cho giới chức Hồng Kông.

Một quan chức thuộc Tổng cục Hải quan Trung Quốc tiết lộ nước này có quyền thu giữ thiết bị quân sự trên những tàu ngoại quốc cập cảng ở đại lục nếu số hàng không được khai báo trước.

Trung Quốc "đạo diễn" vụ thu giữ lô hàng Singapore ở Hồng Kông
Số xe bọc thép đang được tạm giữ tại Hồng Kông. Ảnh: SCMP, Asiaone

Số xe bọc thép đang được tạm giữ tại Hồng Kông. Ảnh: SCMP, Asiaone

Singapore đã cử đại diện đến Hồng Kông xử lí vụ việc. Ảnh: Asiaone

Singapore đã cử đại diện đến Hồng Kông xử lí vụ việc. Ảnh: Asiaone

Ông Lee Chih-hong, nhà tìm hiểu tại Viện Phát triển và Chiến lược Longus (Singapore), tiết lộ Trung Quốc chắc có lẽ đã cấp phép vụ thu giữ diễn ra ở Hồng Kông để vừa làm bẽ mặt Singapore vừa không để vụ việc tác động xấu đến mối quan hệ hai bên.

“Không có hoài nghi gì về việc chính phủ Trung Quốc muốn gây hư hỏng cho Singapore tuy nhiên Bắc Kinh không muốn tác động mối mối quan hệ ngoại giao Trung Quốc – Singapore hiện giờ. Vì vậy, họ để cho Hải quan Hồng Kông giải quyết vụ việc. Trung Quốc chỉ muốn gây khó khăn lên Singapore về hư hỏng biển Đông” – ông Lee nói.

Xe bọc thép Singapore bị thu giữ khi đang được trên đường từ Đài Loan back nước. Ảnh: Asiaone

Xe bọc thép Singapore bị thu giữ khi đang được trên đường từ Đài Loan back nước. Ảnh: Asiaone

Bộ Quốc phòng Singapore tiết lộ đã cử một nhóm binh sĩ đến Hồng Kông hôm 25-11 nhằm bảo đảm không nguy hiểm của những thiết bị quân sự đang được giữ tại một kho bãi được bảo quản yên ổn khắt khe.

Các nguồn tin tiết lộ Singapore cần phải liên lạc với Bộ Ngoại giao Trung Quốc để giải thoát số xe bọc thép và định đoạt thanh toán lô hàng không còn thuộc về nhà chức trách Hồng Kông.

Hiện chưa rõ cái cớ con tàu của Công ty vận tải biển APL (thuộc có được Nhật Bản) nói trên lại ngắt đoạn ở Hồng Kông.

Xuân Mai (Theo SCMP)