Trung Quốc cho Pakistan vay 6,5 tỉ USD xây nhà máy điện hạt…

0
749

Phát biểu tại một cuộc họp nội những đặc điểm khác biệt cơ quan vào ngày 2-1, Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif nói rằng Bắc Kinh đã cung cấp một khoản vay ưu đãi cho những công xưởng điện hạt nhân K2 và K3 có công suất phát điện 2.117 MW.

Thời hạn thanh toán nợ cho khoản vay từ 10-20 năm. Phía Pakistan cũng đang thi hành đàm phán với Trung Quốc để vay thêm tiền cho những dự án thanh điển khác.

Trung Quốc cấp 6.5 tỉ USD cho Pakistan cải tiến công xưởng hạt nhân. Ảnh: Thingsoftheday

Trung Quốc cấp 6,5 tỉ USD cho Pakistan cải tiến công xưởng hạt nhân. Ảnh: Thingsoftheday

Trong cuộc họp báo, Thủ tướng Sharif cho biết về chính sách đa hướng của chính phủ với mục tiêu chấm dứt hiện trạng mất điện diễn ra cường độ cao tuy nhiên không nói rằng thời lượng thi hành cận cảnh.

Theo Đại sứ Trung Quốc tại Pakistan Sun Weidong, một số cty Trung Quốc đang dành mối quan tâm đặc điểm khác biệt đến hư hỏng kết hợp thanh điển với Pakistan và nói rằng họ sẵn sàng tham dự những dự án điện hạt nhân dân sự của nước này.

Thỏa thuận thương mại hạt nhân giữa Bắc Kinh và Islamabad khiến Ấn Độ và những nước phương Tây lo ngại. Họ tin rằng những nhà xưởng hạt nhân mới sẽ giải tỏa những lò phản hồi hạt nhân cũ của Pakistan cho kế hoạch chế tạo uranium để chế tạo vũ khí.

Tuy nhiên, Trung Quốc nói rằng sự kết hợp trên chỉ dễ dàng là hỗ trợ ít dần hiện trạng thiếu điện của Pakistan và vì lợi ích của người dân địa phương.

P.Nghĩa (Theo PTI)