Tổng thống Putin cáo buộc Ukraine khủng bố ở Crimea

0
731

Hôm 10-8, comments về báo cáo của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) – trong đó báo cáo đã đập tan âm mưu đánh chiếm khủng bố ở Crimea của tình báo Ukraine, Tổng thống Putin cho rằng Kiev đang “chơi một game gian nguy”. Ông gọi hành động của láng giềng là “ngu xuẩn và tội ác”.

“Moscow chẳng thể khép đôi mi làm ngơ trước cái chết của những quân nhân thiệt mạng khi ngăn chặn những cuộc đánh chiếm khủng bố ở Crimea” – ông chủ Điện Kremlin nói với những phóng viên.

Nhà lãnh đạo Nga cũng cáo buộc Cục Tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine (HUR MOU) đứng sau những vụ khủng bố bị FSB ngăn chặn ở Crimea. Đồng thời, ông nhận định chuyện kết hợp với nhà nước Ukraine hiện giờ để tìm kiếm một biện pháp cho cuộc khủng hoảng là điều không có ý nghĩa.

Ông Putin cáo buộc Ukraine khủng bố ở Crimea. Ảnh: SPUTNIK
Ông Putin cáo buộc Ukraine khủng bố ở Crimea. Ảnh: SPUTNIK

Các nhà lãnh đạo của Nga, Ukraine, Pháp và Đức dự định nhóm họp để bàn luận về chương trình hòa bình cho miền Đông Ukraine bên lề Hội nghị đỉnh cao G20 sắp tới tại Trung Quốc. Song Tổng thống Putin cho biết Kiev không quan tâm đến chương trình này. Ông nói thêm Moscow cũng mong muốn xử lí hư hỏng với những đối tác Mỹ và châu Âu.

“Tôi nghĩ nhà nước hiện giờ của Kiev không quan tâm Biện Pháp xử lí hư hỏng bằng nhữngh đàm phán mà chuyển sang thuật chiến khủng bố. Diễn biến mới này rất đáng cảnh báo” – ông Putin nhấn mạnh.

FSB hôm 10-8 báo cáo họ phát hiện một nhóm người đột nhập bán đảo Crimea gần biên giới Ukraine với sự hỗ trợ của hỏa lực và xe bọc thép. Thiết bị nổ và đạn dược mà độ́i ngũ đặc điểm khác biệt của quân đội Ukraine hay áp dụng được tìm thấy tại nơi xảy ra vụ án. An ninh Nga còn nói rằng đã chặn đứng một số “âm mưu khủng bố” khác của Ukraine trong tuần này.

Binh sĩ Ukraine ở TP Avdeyevka, tỉnh Donetsk. Ảnh: REUTERS
Binh sĩ Ukraine ở TP Avdeyevka, tỉnh Donetsk. Ảnh: REUTERS

Theo FSB, 2 người đã thiệt mạng trong những vụ đụng độ, gồm 1 công nhân FSB và 1 lính Nga. Họ còn phát hiện mạng lưới gián điệp của Ukraine ẩn sâu Crimea. FSB nói rằng họ tin rằng độ́i ngũ đặc điểm khác biệt Ukraine đã lên kế hoạch đánh chiếm nhắm vào những nhà xưởng hạ tầng cần chú trọng trên bán đảo.

Kiev bước này bác bỏ báo cáo của Cơ quan An ninh Liên bang Nga và cáo buộc Moscow khiêu khích. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko xách định Kiev “lên án khủng bố dưới mọi bề ngoài” cũng như không thừa nhận cáo buộc quân đội Ukraine lên kế hoạch cơ quan những cuộc đánh chiếm vào Crimea.

Ông Poroshenko nói rằng Kiev cam kết lấy lại bán đảo Crimea bằng nhữngh “những dụng cụ chính trị và ngoại giao”. Đại diện thường trực của Ukraine tại Hội đồng châu Âu, Dmytro Kuleba, viết trên Twitter rằng “Moscow đang kiểm định phản hồi của phương Tây”.

P.Nghĩa (Theo RT, Reuters)