Tổng thống Pháp “tự sát chính trị”

0
711

Ngay cả hạt giống tổng thống Mỹ Donald Trump đi đầu bạo miệng tuy nhiên list những người mà tỉ phú này gây mất lòng cũng không dài đến thế. Ấy vậy mà khi chỉ còn một ít tháng nữa sẽ tới bầu cử, Tổng thống Pháp Francois Hollande lại đang rơi vào tình cảnh chừng đó sau khi 2 người làm báo của tờ Le Monde xuất bản một tuyển tập những cuộc đối đáp với ông chủ Điện Élysée.

Nội dung của tuyển tập được đa dạng người cho là “tự sát chính trị” này có những chỉ trích gây bàn cãi của ông Hollande như: Hệ thống luật định đầy “bọn bạc nhược”, người định cư quá đa dạng, người Hồi giáo có hư hỏng, những cầu thủ bóng đá cần “động não”, giới trí thức không quan tâm tới tinh thần của nước Pháp. Chưa hết, tổng thống Pháp dành cho người tiền nhiệm đồng thời là hạt giống Đảng Cộng hòa Nicolas Sarkozy những biệt danh mang tính miệt thị như “tiểu De Gaulle thô thiển” và “thỏ Duracell”.

Bên cạnh đó, Đảng Greens bị ông Hollande nói là “đang mục từ gốc” và những địch cánh tả bị đặt tên là “đám ngu ngốc”. Cả người tình cũ Valerie Trierweiler cũng bị ông cáo buộc là “phản bội” vì xuyên tạc một lời nói đi đầu của ông về người nghèo.

Tổng thống Pháp Francois Hollande dự một event bộ trưởng bàn về ngày tới của TP Mosul - Iraq tại Paris hôm 20-10 Ảnh: REUTERS

Tổng thống Pháp Francois Hollande dự một event bộ trưởng bàn về ngày tới của TP Mosul – Iraq tại Paris hôm 20-10 Ảnh: REUTERS

Đài BBC ngày 20-10 tiết lộ 2 người làm báo Gerard Davet và Fabrice Lhomme đã chắt lọc được những “lời vàng ý ngọc” trên của tổng thống Pháp sau 60 cuộc đối đáp trong vòng 5 năm qua. Những người đồng cảm ông Hollande trong Đảng Xã hội – vốn kỳ vọng ông có khả năng giành được nhiệm kỳ thứ hai trong cuộc bầu cử vào tháng 4 năm sau – đã không khỏi sửng sốt về vụ “vạ miệng” gian nguy này.

Theo BBC, kết quả sau cùng một cuộc khảo sát cho thấy 78% người được hỏi cho rằng những cuộc đối đáp nói trên là sai trái đối với ông Hollande. Trong khi đó, 86% nói họ không muốn ông tranh cử nhiệm kỳ thứ hai. Về phần bản thân, tổng thống Pháp phản pháo rằng những comments đó ông đưa ra đã lâu và dễ gây hiểu nhầm khi đưa chúng ra khỏi ngữ cảnh.

Thu Hằng