Tình cảm thời Facebook – Zalo: Vì sao thiếu mặn mà?

0
755

Vào năm 1985, phần lớn những người dân Mỹ nói rằng họ có khoảng 3 người best friend để có khả năng share hoặc giãi bày tất cả mọi thứ. Ngày nay, thì phần lớn mọi người nói rằng họ chỉ có khoảng 2 người. Năm 1985, 10% người Mỹ thú nhận rằng họ chẳng thể dành niềm tin nhất đinh cho bất kỳ ai, tuy nhiên đến đầu thế kỉ này, tổng số đã gia tăng lên thành 25%.

Tất cả những điều trên đã khiến cho con người tự hỏi rằng có phải công nghệ đang khiến con người trở thành cô độc hơn? Thay vì ra khỏi nhà và đi thăm hỏi những nhà ăn xóm, có phải cái con người đang làm là ngồi ở nhà và lướt dế yêu để follow cuộc sống của người khác qua Facebook, một phương pháp nhàm chán?

Trong thập kỷ vừa qua, những tìm hiểu tuyệt vời nhất đã cho thấy rằng cáo buộc đó là không chính xác.

Công nghệ và những dụng cụ truyền thông không làm con người cô độc hơn. Chúng chỉ là công lão. Những gì bạn trưng lên Facebook của bạn mới cần chú trọng. Những người hướng ngoại thì áp dụng nó để hòa nhập không chỉ vậy, quá trình những người hướng nội lại áp dụng nó để giấu đi sự cô độc.

Như người làm báo Stephen Marche đã viết trong 1 trang báo trên tờ The Atlantic năm 2012: “Việc áp dụng mạng cộng đồng không tạo cho nên những mối mối quan hệ mới; nó chỉ chuyển những mối mối quan hệ có sẵn từ nền HĐH này sang nền HĐH khác.”

Mặc dù vậy kệ cận đây, những nghĩ ngợi của mọi người về dụng cụ truyền thông đã trở thành ấu trĩ hơn một tí. Đó là bởi vì con người hình như đã chạm tới mức bão hòa. Việc trực tuyến không chỉ đơn giản là những gì con người làm. Nó đã trở thành con phần lớn mọi người, làm biến đổi thực chất thật của chính ta.

Theo như một tìm hiểu ở Anh đầu năm nay, con người kiểm tbiến mấtện thoại bình quân là 221 lần một ngày, giống khoảng 4,3 mỗi phút. Một thập kỷ trước đó, hầu như không có ai có một chiếc dế yêu thông minh. Bây giờ, bình quân người Mỹ dành 5 tiếng rưỡi mỗi ngày với những dụng cụ công nghệ số, và giới trẻ dành đa dạng thời lượng hơn thế.

Tần suất to lớn này đến từ nỗi hoang mang mang tên “bỏ lỡ”. Ai đó có khả năng cập nhật lên Snapchat một điều bạn thấy cảm hứng, vì vậy bạn sẽ liên tục kiểm định. Hành vi đó cũng bị dẫn dắt bởi thứ mà những chuyên viên trong lãnh vực đặt tên là “captology” (được hiểu là lĩnh vực app bác học laptop vào biến đổi hành vi). Các app sẽ kích hoạt những hành vi nhỏ lẻ mang tính lặp đi lặp lại, như hành động trượt sang phải hay nhấn thích một bài đăng, qua đó làm liều lượng dopamine trong não bộ gia tăng nhanh – chất gây hưng phấn tuy nhiên cũng tạo lệ thuộc như khi bị nghiện. Cứ mỗi khi bạn nhận thấy nhàm chán, cô độc hay lo lắng, bạn sẽ nhận thấy thật sự thèm khát được mở một app để nhận về luồng chất ấy.

Ở mức bão hòa đó, mạng cộng đồng đã giảm lượng thời lượng mà con người có khả năng ở một bản thân liên tục – vốn là lúc mà con người có có khả năng khai quật và xử lí những giãi bày ẩn sâu bản thân. Nó khích lệ con người đóng vai trò đa nhiệm trong cộng đồng: bạn vẫn ở cạnh người mà bạn đang giao thiệp, tuy nhiên bạn cũng đồng thời đang follow 6 tỉ người khác trên toàn cầu này – và họ lúc ấy cũng đang nói chuyện gì đó thích thú từ chỗ nào đó rất xa bạn. Nó san phẳng sự biểu trưng của những trải nghiệm tâm trí.

Như Louis C.K trong một lần chào đời trên truyền hình đã nói: “Bạn chẳng bao giờ nhận thấy phúc hạnh tột độ hay buồn phiền đến thê thảm. Bạn chỉ nhận thấy chút ít đáp ứng với những công lão trong tay bản thân. Và bước này bạn chết”.

Có lẽ việc nghiện dế yêu đang khiến con người khó có được những tình best friend thiết thật sự. Trong cuộc sống vốn đã sẵn chật chội và đầy vất vả này, những lời đùa cợt thật đơn giản lấn át những tâm trí có sẵn khác. Giờ đây, có cả nghìn phương pháp khiến con người sao lãng khỏi tâm trí thật bằng những sự việc cười trên mạng hay một icon (emoticon) phúc hạnh.

Bạn cũng có khả năng đi qua cả một ngày toàn vuốt chạm vào những thứ màu hồng, mà chẳng hề hé lộ chút gì về nỗi hoang mang, chán chường, vụng về hay hoảng loạn ra ngoài – quá trình chính những tâm trí này mới gắn kết sự gần gũi thật sự..

Khi Montaigne diễn tả lại trải nghiệm tâm trí giữa ông và người best friend thiết nhất của bản thân, ông kể rằng đó là một sự tương tác giữa tâm trí hai người. Ông cho rằng khi đã là hai pạn thật sự, tâm hồn hai con người tri kỉ sẽ hòa quyện vào nhau tới mức mất đi cả căn tính của chính bạn bản thân.

Khi con người đắm chìm trong cuộc sống trên mạng, mỗi giây phút đều thật vui và thích thú – tuy nhiên tựu chung 100% trải nghiệm này lại chưa được khiến ta đáp ứng. Tôi cho rằng, chắc có lẽ trong giai đoạn này, người anh hùng là người điều khiển được những cám dỗ cộng đồng, là người dám nói không tới cả nghìn màn giao thiệp xã giao để đầu tư cho một số ít những hành động sâu đậm hơn.

Facebook diệt chấp dứt ‘sub ảo’: Hà Hồ hay MC Phan Anh có còn kiếm bộn từ mạng cộng đồng?

 

Theo Trí Thức Trẻ