Syria: Bệnh viện, nh máu ở Aleppo trúng bom

0
709

Đài BBC cho hay bệnh viện nhi Bayan đã bị không kích. Giám đốc bệnh viện này, bác sĩ Hatem, bước này phải chạy xuống tầng hầm để ẩn nấp.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), trụ sở tại Anh, máy bay phóng tên lửa, máy bay lên thẳng thả bom thùng và pháo binh nhắm mục đích vào một số địa điểm ở phía Đông TP Aleppo, gồm có những địa điểm Shaar, Sukkari, Sakhour và Karam al-Beik.

Ít nhất 21 người, trong đó có 5 trẻ em và 1 công nhân cấp cứu, đã thiệt mạng. Hiệp hội Các bác sĩ Độc lập (IDA) hỗ trợ đa dạng nhà xưởng y tế tại Syria, thừa nhận bệnh viện nhi Bayan bị gặp sự cố nặng.

Bệnh viện nhi Bayan bị gặp sự cố nặng. Ảnh: IDA
Bệnh viện nhi Bayan bị gặp sự cố nặng. Ảnh: IDA

Cơ quan Phòng vệ Dân sự Syria (SCD, còn đặt tên là nhóm Mũ bảo hiểm Trắng) thông tin 1 công nhân y tế bị giết chết ở Karam al-Beik. Các cuộc không kích vẫn tiếp diễn ở vùng nông thôn phía Tây Aleppo. SOHR thông tin 19 người đã thiệt mạng tại ngôi làng Batbo hôm 16-11.

Trong khi đó, Nga vừa thông báo triển khai chiến dịch quân sự lớn chống lại những nhóm phiến quân thánh chiến ở phía Tây Syria. Đây cũng là lần căn bản Moscow áp dụng tàu sân bay độc quyền của bản thân.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho Reuters biết lệnh ngừng không kích tại Aleppo vẫn được giữ nguyên vào thời điểm này (16-11), 1 ngày sau khi quân đội Nga cam kết không ném bom đô thị trong 28 ngày.

Được biết đến là trung tâm thương mại và công nghiệp của Syria, Aleppo bị chia đôi từ năm 2012, trong đó phía Tây do quân chính phủ điều khiển và phía Đông thuộc về quân nổi dậy.

Phía Đông TP Aleppo do quân nổi dậy điều khiển. Ảnh: REUTERS
Phía Đông TP Aleppo do quân nổi dậy điều khiển. Ảnh: REUTERS

Trong năm qua, quân đội Syria đã phá vỡ thế bế tắc với sự giúp đỡ đỡ của độ́i ngũ dân quân được Iran hậu thuẫn và những cuộc không kích của Nga (bắt đầu từ 30-9-2015).

Vào ngày 22-9-2016, 2 tuần sau khi bao vây phía Đông, độ́i ngũ Syria phát động một cuộc đánh chiếm toàn diện để điều khiển đô thị. Chính quyền Damascus và đồng minh Nga bước này ngừng những cuộc không kích vào ngày 18-10 để cấp phép phải thường dân và quân nổi dậy rời khỏi địa điểm chiến sự.

Hồi cuối tháng trước, Liên Hiệp Quốc kê khai những cuộc không kích và pháo kích đã giết chết hơn 700 phải thường dân ở phía Đông Aleppo, quá trình rốc-két gây ra những cuộc đánh chiếm chết người ở phía Tây dù chưa rõ tổng số thương vong.

P.Nghĩa (Theo BBC, Reuters)