Phớt lờ ông Trump, Qatar sẽ hỗ trợ phiến quân Syria

0
674

Phát biểu trên cho thấy kiên trì của Qatar trong việc đuổi theo chiến lược mà ông Trump có khả năng bỏ cuộc sau khi nhậm chức.

Dù vậy, ông Sheikh Mohammed cho hay thêm rằng nước này sẽ không đơn phương cung cấp tên lửa phòng không vác vai cho phiến quân tác chiến chống lại máy bay tác chiến của quân đội Syria và Nga.

Ngay cả khi phiến quân cần thêm sự hỗ trợ quân sự, bất kỳ một bước chân nào chừng đó cần phải có sự đồng thuận từ tất cả những nước đồng cảm họ.

Giới chức phương Tây lo ngại những vũ khí thế này nếu được cấp cho phiến quân sẽ dễ lọt vào tay những nhóm khủng bố như cơ quan Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và được áp dụng chống lại máy bay phương Tây.

Một phiến quân ở Quneitra - Syria. Ảnh: Reuters

Một phiến quân ở Quneitra – Syria. Ảnh: Reuters

Qatar là nước đồng cảm mạnh mẽ quân nổi dậy chống lại chính sách Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Nước này kết hợp cùng Ả – Rập Saudi, Thổ Nhĩ Kỳ và những đất nước phương Tây trong sự kiện vừa viện trợ vừa huấn luyện quân sự.

“Sự hỗ trợ này sẽ không ngừng, chúng tôi sẽ không ngừng nó. Điều đó không có nghĩa nếu Aleppo thất thủ con người làm ngơ nhu cầu của người dân Syria” – ông Sheikh Mohammed nói.

Theo Ngoại trưởng Qatar, ngay khi Aleppo thất thủ, con người cần hỗ trợ đa dạng hơn về quân sự tuy nhiên cần chú trọng nhất là ngừng ném bom, cài đặt địa điểm tránh nguy hiểm cho phải thường dân.

Ông Trump tỏ biểu hiện cho thấy ông có khả năng “bỏ rơi” phiến quân Syria để hội tụ tác chiến chống IS đang điều khiển miền Đông và Trung Syria. Ông thậm chí có khi có khả năng hợp sức cùng Nga tiêu diệt IS.

Trong một cuộc đối đáp được công khai trong tháng này, ông Assad nói Donald Trump sẽ là một “đồng minh bổng nhiên” nếu định đoạt “chống lại bọn khủng bố”.

Trước hiện trạng này, ông Sheikh Mohammed nhận định Qatar muốn Mỹ tác chiến cùng bởi họ là đồng minh history. Tuy nhiên, nếu Mỹ biến đổi phương châm, Qatar vẫn không biến đổi.

*Trong một hình thành khác, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehgans xách định nước này có khả năng lại cấp phép Nga áp dụng cứ địa không quân “Knife” tại Hamadan. Theo ông Hossein Dehgans, nếu hiện trạng tại Syria cần sự hỗ trợ, chúng tôi sẽ hỗ trợ.

Viktor Ozerov, người dẫn đầu Ủy ban Về phòng ngự đất nước và yên ổn Hội đồng Liên bang Nga, share với hãng tin RIA Novosti rằng Nga có khả năng cần áp dụng lại cứ địa không quân tại Hamadan ở Iran nếu tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov” thi hành thao tác khác và Nga chẳng thể áp dụng nó để mở những đợt không kích chống IS ở Syria.

Nga có khả năng lại cần áp dụng cứ địa không quân của Iran. Ảnh: AP

Nga có khả năng lại cần áp dụng cứ địa không quân của Iran. Ảnh: AP

M.Khuê (Theo Reuters, Sputnik News)