Ông Trump: Tôi có khả năng đã thắng bà Clinton về phiếu bình dân

0
697

Tuyên bố được tỉ phú New York đề cập trên mạng cộng đồng Twitter và như mọi lần, ông không đưa ra bằng chứng để cho thấy diễn văn của bản thân.

“Ngoài chiến thắng “long trời lở đất” trong cử tri đoàn, tôi đã có giá trị thắng phiếu bình dân nếu mọi người trừ ra hàng triệu phiếu bầu trái pháp luật. Dành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu bình dân dễ hơn phiếu đại cử tri, trong đó tôi chỉ vận động ở 3 hoặc 4 bang, thay thế cho 15 bang mà tôi ghé thăm” – ông Trump viết.

Trước cuộc bầu cử ngày 8-11, Trump cáo buộc “kết quả cuối cùng bầu cử có giá trị sẽ bị gian lận” để chống lại bản thân. Trong một điều muốn nói công khai trước Lễ Tạ ơn 24-11, tổng thống đắc cử Mỹ mong muốn đây là lúc người dân đoàn kết sau một chiến dịch tranh cử và cuộc bầu cử đa dạng sóng gió.

Ông Trump buồn vì phe của bà Clinton tham dự nỗ lực kiểm phiếu lại. Ảnh: AP

Ông Trump “buồn” vì phe của bà Clinton tham dự nỗ lực kiểm phiếu lại. Ảnh: AP

Thời điểm này, bà Clinton đang dẫn trước ông Trump khoảng 2 triệu phiếu bình dân và có giá trị lên tới tổng số 2,5 triệu phiếu do ở các bang đông dân như California vẫn đang kiểm phiếu.

Đội cố vấn pháp lý của bà Clinton hôm 26-11 đồng ý tham dự thao tác tái kiểm phiếu ở bang Wisconsin sau khi ủy ban bầu cử của bang này đồng ý đề nghị do hạt giống Đảng Xanh Jill Stein đề xuất.

Chính quyền của Tổng thống Barack Obama thông báo không có bằng chứng về gian lận bầu cử. Song các chuyên viên cho rằng cách độc quyền để biết được kết quả cuối cùng chính xác là thực hiện tái kiểm phiếu.

Hôm 27-11, ông Trump nói rằng bản thân nhận thấy “buồn” khi phe của bà Clinton tham dự nỗ lực tái kiểm phiếu. Ông dẫn một phần bài diễn văn đồng ý thua cuộc của bà Clinton, trong đó bà nói các người đồng cảm rằng họ phải đồng ý “Donald Trump sẽ là tổng thống của con người”.

“Hillary Clinton đã xác nhận kết quả cuối cùng bầu cử khi bà ấy gọi cho tôi sau bài diễn văn thông báo chiến thắng. Sẽ không có gì biến đổi” – ông Trump viết trên Twitter.

Đồng thời, ông ném đá nỗ lực của bà Stein là một “trò lừa gạt”.

P.Nghĩa (Theo AP, Reuters)