Ông Trump ném đá việc kiểm phiếu lại là “trò lừa lộc”

0
668

Trước đó, bang Wisconsin thông báo sẽ kiểm lại phiếu bầu theo báo cáo lên của hạt giống tổng thống Đảng Xanh Jill Stein.

Ngoài ra, nữ chính trị gia của Đảng Xanh còn thông báo sẽ báo cáo lên kiểm phiếu lại ở bang Michigan và Pennsylvania. Chi phí để thực hiện kiểm phiếu ở 3 bang trên là 7 triệu USD và trang web của bà Stein thông báo đã gây quỹ được gần 5,3 triệu USD.

Tuy nhiên, ông Trump hôm 26-11 huy động mọi người đồng ý kết quả cuối cùng bầu cử, đồng thời xách định báo cáo lên kiểm phiến lại là “trò lừa gạt”.

“Kiến nghị kiểm phiếu lại chỉ là trò lừa gạt của Đảng Xanh. Kết quả bầu cử đã được xác nhận và cho nên được tôn kính thay thế cho thử thách và lạm dụng như lãnh đạo của Đảng Xanh Jill Stein đang làm. Kiến nghị kiểm phiếu lại chỉ là phương pháp bà Jill Stein kiếm tiền. Bà ta sẽ không bao giờ chi tiền vì cuộc kiểm phiếu lại ngớ ngẩn này. Cuộc bầu cử đã bị cắt. Ngay cả bà Hillary Clinton cũng chúc mừng tôi. Chúng ta phải đồng ý kết quả cuối cùng bầu cử và hướng về ngày tới” – ông Trump thông báo.

Ông Trump hôm 26-11 thông báo báo cáo lên kiểm phiếu lại là trò lừa gạt. Ảnh: Reuters

Ông Trump hôm 26-11 thông báo báo cáo lên kiểm phiếu lại là “trò lừa gạt”. Ảnh: Reuters

Đáp lại, bà Stein xách định số tiền trên chắc hẳn chắc rằng sẽ được dùng vào cuộc kiểm phiếu lại. Thông qua mạng cộng đồng, bà Stein thông báo sẽ báo cáo lên kiểm phiếu lại ở tất cả những bang vẫn còn hạn chót để làm thế. Bà cũng huy động mọi người tham dự vào nỗ lực này.

Hôm 26-11, Marc Elias, luật sư chiến dịch tranh cử của bà Clinton thông báo sẽ tham dự vào nỗ lực kiểm phiếu lại của bà Stein để đảm bảo sự công bằng cho tất cả những bên. Tuy nhiên, ông này nói thêm rằng chiến dịch tranh cử của bà Clinton không khám phá bằng chứng hệ thống bầu cử bị tin tặc đánh chiếm.

Bà Jill Stean. Ảnh: Reuters

Bà Jill Stean. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo New York Post, CNN, Washington Post)