Ông Trump, bà Clinton bị hạ gục ở Wisconsin

0
738

Chiến thắng cần chú trọng này của vị nghị sĩ bang Texas đã dội gáo nước lạnh vào hi vọng của ti phú Donald Trump – người đứng đầu cuộc đua bên phía đảng Cộng hòa, hòng có được hầu hết phiếu đại cử tri khẩn cấp để trở thành người được đề cập của đảng này trước đại hội đảng vào tháng 7 tới.

Ti phú Donald Trump gặp thử thách lớn. Ảnh: Reuters

Ti phú Donald Trump gặp thử thách lớn. Ảnh: Reuters

Chiến thắng của ông Cruz cũng là bước ngoặt đối với “thế lực ghét cay ghét đắng” tỉ phú Trump bên phía đảng Cộng hòa – các người coi việc vị đại gia nhà đất này đại diện cho đảng chạy đua vào Nhà Trắng không chẳng khác gì thảm họa.

Đồng thời, kết quả sau cùng này cũng dự báo việc định vị “người được bình chọn” của đảng Cộng hòa vào “vòng trận thi đấu sau cùng” của cuộc tranh cử tổng thống Mỹ sẽ chẳng thể sớm ngã ngũ bằng con đường giành được hầu hết phiếu đại cử tri.

Tỉ phú Trump đang giành được 737 phiếu đại cử tri, vẫn cao hơn cả so với 481 phiếu của Thượng nghị sỹ Cruz. Tuy nhiên, việc không thành công như các bang ở Wisconsin (có 42 phiếu đại cử tri) khiến con đường tiến tới 1.237 phiếu đại cử tri khẩn cấp của ông Trump càng ngày càng xa vời.

Hiện ông Cruz và ứng cử viên còn lại của đảng Cộng hòa là Thống đốc bang Ohio John Kasich đang nỗ lực để chặn đứng giá trị giành đủ số phiếu đại cử tri khẩn cấp của ông Trump để cuộc đua sau cùng sẽ phải phân thắng bại bằng một cuộc “tỉ thí” tại đại hội đảng Cộng hòa vào tháng 7 tới.

Theo Reuters, ông Cruz đã được sự trợ hỗ trợ đáng bận tậm tại bang Wisconsin từ Thống đốc bang này là ông Scott Walker – người đã sớm bỏ cuộc chiến dịch tranh cử của chính bản thân từ tháng 9-2015.

Trong khi đó, bên phía đảng Dân chủ, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders cũng giành thành công tại bang Wisconsin, tạo bước đà đáng bận tậm cho chính trị gia đến từ bang Vermont trong cuộc chiến cản bước người đứng đầu đảng Dân chủ Hillary Clinton đang hướng tới giành chỗ đứng giành hầu hết phiếu đại cử tri của đảng này.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)