Ông Putin “chiến thắng cuộc bầu cử Pháp”

0
681

Ứng viên phe trung hữu Francois Fillon là yếu tố gây bất chợt trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp, dự định ​​diễn ra vào ngày 23-4-2017.

Trước đó, cựu Thủ tướng Alain Juppé được định vị là hạt giống đi đầu của phe này. Tuy nhiên, cú nhảy bất ngờ của ông Fillon đã đẩy ông Juppé xuống chỗ đứng thứ hai và cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy xuống chỗ đứng thứ ba.

Sau khi báo cáo rời bỏ cuộc đua, ông Sarkozy huy động những người đồng cảm bản thân hỗ trợ cho ông Fillon, người thông báo cải biến chuyên sâu nền kinh tế và hướng tới chiến lược đối ngoại thân Nga.

Tổng thống Putin (trái) và cựu Thủ tướng Pháp Fillon. Ảnh: GOVERNMENT.RU
Tổng thống Putin (trái) và cựu Thủ tướng Pháp Fillon. Ảnh: GOVERNMENT.RU

Trong số những hạt giống trung hữu, ông Juppé là người bày tỏ lập trường chống Nga mạnh nhất. Ông từng lên án vụ sáp nhập bán đảo Crimea tháng 3-2014 cũng như những vụ ném bom của Moscow tại TP Aleppo – Syria, cáo buộc Nga phạm tội ác cuộc chiến.

Ngược lại, ông Fillon không ngừng đồng cảm chiến dịch quân sự của Điện Kremlin tại Syria kể từ năm 2012, cho dù Nga mới official can thiệp vào đất nước Trung Đông này hồi tháng 9-2015.

Theo ông Fillon, Moscow có khả năng là công già để xử lí cuộc mâu thuẫn, đồng thời huy động không bỏ đi Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho đến khi cơ quan Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị đánh bại.

Năm 2013, cựu Thủ tướng Fillon tới forum Valdai với tư nhữngh khách mời. Valdai là forum chỗ Tổng thống Nga Vladimir Putin áp dụng như một kênh giao tiếp bày tỏ phương châm chiến lược của Nga với những chuyên viên phương Tây.

Ngoài việc huy động kết hợp ở Syria, ông Fillon còn thúc giục châu Âu sớm bãi bỏ thị thực ngắn hạn cho Nga. Ông cũng chống lại lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga sau vụ sáp nhập bán đảo Crimea. Hồi tháng 4, ông chào đón chính phủ Pháp công khai nghị quyết dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga bởi Paris và Moscow đang kết hợp trên mặt trận chống IS.

Cho dù ông Fillon hay bà Marine Le Pen, một hạt giống tổng thống khác đang giữ chỗ đứng lãnh đạo Mặt trận Quốc gia cực hữu, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, hãng tin Bloomberg ví von “người chiến tháng thật sự là Tổng thống Putin”. Ngay cả bà Le Pen cũng từng bày tỏ sự hâm mộ đối với nhà lãnh đạo Nga. Vì vậy, sẽ không có gì không hiểu được nếu bà thúc đẩy việc dỡ bỏ trừng phạt Nga nếu thắng cử.

P.Nghĩa (Theo Bloomberg)