Những đường dây ấu dâm bệnh hoạn

0
546

Bình luận về vụ xì-căng-đan tình dục lớn chưa từng thấy xuất hiện hôm 20-11, Thủ tướng Na Uy Erna Solberg cho rằng đó là “nỗi đau chẳng thể tả”.

Sốc với quy mô vụ án

Bà Solberg là người gốc đô thị biển Bergen, miền Tây Na Uy, chỗ mở đầu vụ án đáng kinh tởm này sau khi một bé gái 14 tuổi bị gã thanh niên 22 tuổi xâm hại tình dục. Tên này đã bị bắt vào năm 2015.

Tịch thu laptop của hung thủ, Chình ảnh sát Bergen tá hỏa khi khám phá tên này cường độ cao áp dụng một trang web đen của những kẻ ấu dâm – loại web chẳng thể tìm thấy trên công già tìm kiếm bình dân như Google và chẳng thể truy cập bằng những trình duyệt bình phải thường. Cuộc tìm hiểu chuyên sâu bước này cho thấy không chỉ có một mà đa dạng đường dây ấu dâm trên những web đen Na Uy với trên 5.000 người áp dụng có trình độ IT, tất cả đều dùng nickname để giấu đi tên tuổi.

Chiến dịch “Buồng tối” – bắt nguồn từ những trang web đen ẩn sâu trong bóng tối mạng internet – mở đầu từ khám phá nói trên và được làm rộng từ đầu năm nay với sự hỗ trợ của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). Cơ quan tìm hiểu đã kêu gọi 25 chuyên gia trong lãnh vực ngày đêm sục sạo những web đen, thu thập chứng cứ kẻ phạm tội và thu được 150 terabyte thông tin gồm hình hình ảnh, clip, tin nhắn, đàm thoại qua mạng…

Bà Solberg thể hiện trên đài truyền hình đất nước NRK: “Thật đau lòng chẳng thể tả khi nghe những sự việc chừng đó, trẻ nhỏ bị trói và bị cưỡng hiếp. Không cần phải là mẹ mới thấu hiểu nỗi đau này. Chỉ cần có mảnh lòng và tiếp xúc với trẻ nhỏ cũng thừa biết những kiểu xâm hại này lưu lại những di chứng suốt đời. Đó là những sự việc con người chưa được muốn nghe thấy tuy nhiên lại có thật”.

Ngày 22-11, ngoài 51 người bị truy tố hình sự, công an đã đình chỉ công vụ và thẩm vấn một sĩ quan công an ở Bergen vì tàng trữ văn bản và hình hình ảnh dâm ô trẻ em. Đặc biệt, tên này là cha của một thanh niên 23 tuổi bị tình nghi cầm đầu một đường dây ấu dâm. Gã đã bị bắt tuy nhiên không nhận tội và không chịu khai gì trước tòa hôm 21-11.

Trẻ em Na Uy đủ mọi lứa tuổi từng là “con mồi” của những đường dây ấu dâm Na Uy Ảnh: NBC

Trẻ em Na Uy đủ mọi lứa tuổi từng là “con mồi” của những đường dây ấu dâm Na Uy Ảnh: NBC

Bà Hilde Reikras, Chỉ huy trưởng chiến dịch “Buồng tối”, tiết lộ rất bất chợt trước quy mô và đặt tính rối rắm của vụ án. “Tất cả đều là đàn ông, đa dạng người có trình độ học vấn cao, người thân đang êm ấm, hưởng lương cao” – bà Reikras nhấn mạnh.

51 người nói trên gồm có 20 người tại miền Tây, quê ở Hordaland và Sogn og Fjordane (16 người đang bị tạm giữ), 30 người phải thường trú ở miền Đông Nam và Bắc Na Uy. Người còn lại mang hộ chiếu Thụy Điển tuy nhiên cư trú ở Na Uy. Mức án cao nhất dành cho họ, nếu bị kết tội, là 15 năm tù.

Họ thuộc đủ những tầng lớp cộng đồng, đủ lứa tuổi, nghề nghiệp – từ doanh nhân, kỹ sư, luật sư đến thầy cô giáo, SV… Trong đó, theo truyền thông địa phương, đặc điểm khác biệt có 2 cựu dân biểu Đảng Tiến bộ và một bảo mẫu nam từng làm việc ở 3 nhà trẻ khác nhau.

Đê tiện và bỉ ổi

Báo The Local (Na Uy) dẫn lời bà Hilde Reikras tiết lộ họ chỉ gặp nhau trên những trang web đen, dùng phần mềm Tor để gửi và nhận số liệu qua mạng internet. Tor có tính năng xóa dấu tích, ẩn chỗ (IP) của máy truy cập. Các số liệu bàn luận bằng Tor được mã hóa và truyền qua đa dạng máy chủ trung gian khác nhau, rất khó khám phá. Ở chốn u tối và bí ẩn đó, họ có khả năng 100% hài lòng share những thèm muốn tình dục bệnh hoạn đối với trẻ vị thành niên gái và trai.

Theo bà Janne Ringset Heltne, Trưởng Cơ quan Điều tra Chình ảnh sát Bergen, những tên “yêu râu xanh” đánh chiếm trẻ em ở mọi lứa tuổi, kể cả những trẻ nhỏ còn ẵm ngửa. Nhiều hoàn chình ảnh gây choáng cho cả những công nhân nghề tìm hiểu vụ án dày dạn từng trải nhất vì tình trạng đê tiện và bỉ ổi của chúng.

Khi những nghi phạm bị tìm hiểu, vợ con và người thân họ lúc đầu không tin vào thông tin của công an. Sau đó, họ vẫn chưa hết bàng hoàng khi nghe kể lại quy mô những đường dây ấu dâm và những tình tiết nằm ngoài sức hình dung của họ. Chẳng hạn, hoàn chình ảnh dưới đây được ông Gunnar Fløystad, Trưởng Ban Công tố Chình ảnh sát Bergen, trình bày hôm 20-11 trước giới báo chí: “Có một nghi phạm đang sống thử với một đàn bà mang thai. Gã này vào web đen bàn với một tên khác kế hoạch xâm hại tình dục trong ngày tới đứa trẻ còn nằm trong bụng bạn tình của bản thân”!

Chình ảnh sát nói họ đã thu thập được rất đa dạng bằng chứng dưới dạng clip, hình hình ảnh và đàm thoại trực tuyến. Những bằng chứng này cho thấy nghi phạm đã đánh chiếm trẻ em mọi lứa tuổi. Thông phải thường, chúng bắt cóc, trói tay rồi hãm hiếp người bị hại. Toàn chình ảnh được quay clip và tuyên truyền trên những web đen. Chúng còn bắt trẻ em chơi “trò người lớn”, thậm chí có khi mối quan hệ tình dục với thú cưng rồi quay clip.

Trong những cuộc đàm thoại thu âm được, có một đoạn 2 tên bàn kế hoạch lái xe đi lòng vòng bắt cóc một bé gái độ 10 tuổi chở ra đồng trống đáp ứng nhục dục, không phải một mà đa dạng lần. Tên 20 tuổi còn gợi ý với tên 26 tuổi: “Hay là bản thân bắt không ngừng con trai?”. Gã kia tán đồng: “Ừ, tớ thấy hay đó. Và bước này làm gì?”. “ Chôn nó không ngừng tại chỗ”…

Kỳ tới: Kẻ có “túi quần thủng đáy”

Toàn châu Âu đối mặt

Chình ảnh sát châu Âu (Europol) tiết lộ những đường dây ấu dâm thao tác khắp lục địa cũ. “Chiến dịch “Ánh sáng ban ngày” của Europol khởi động từ năm 2015 đã hỗ trợ công an những nước hội viên Liên minh châu Âu bắt được 75 tên yêu râu xanh chuyên xâm hại tình dục trẻ em.

Hơn 1 năm nay, Europol đã tìm hiểu trên 200 vụ, gửi 611 “gói số liệu” đến 26 nước hội viên. Mỗi gói cung cấp số liệu cận chình ảnh về nghi phạm và chỗ IP của những trang web đen mà những nghi phạm dùng để thực hiện những thao tác tội ác, phản đạo đức của bản thân. Chình ảnh sát mỗi nước dùng “gói số liệu” này để tìm hiểu, bắt giữ nghi phạm.

Theo bà Claire Georges, người phát ngôn Europol, đa số nghi phạm đều ngoài 50 tuổi, ngồi nhà áp dụng web đen với cảm xúc cẩn trọng cao độ – nghĩa là 100% có ý thức về việc làm sai lầm của bản thân. Điều đáng nói là tuổi của người bị hại có định hướng giảm nhanh, có bé chưa tới 18 tháng tuổi.

NGUYỄN CAO