Nhìn thoáng qua đây chỉ là áo khoác thông thường, tuy nhiên thực tế đó là “màu nhiệm” có khả năng biến đổi cả các châu lục

0
603

6 năm trước, Veronika Scott còn là một cô SV lãnh vực cấu tạo ở một trường Cao Đẳng nằm ở đô thị Detroit, bang Michigan (Hoa Kỳ).

Dù nảy sinh ở California, tuy nhiên từ bé, Veronika đã đến cư trú ở Detroit cho nên cô SV trẻ rất an ủi với những định mệnh không may chỗ đây. Trong mắt cô, những người vô gia cư cứ như những người vô hình, sống ẩn chìm giữa phố phường nhộn nhịp.

Theo kê khai số dân ở Detroit cứ 42 người trong đô thị thì có 1 người hiện đang không có nhà ở, và tổng số những người vô gia cư lên tới 20.000.

Bang Michigan là một trong những chỗ có thời tiết lạnh chi phí nhất nước Mỹ. Ngay cả khi xuân đến, khoảng tầm gần giữa tháng 2, tuy nhiên tuyết vẫn phủ trắng xóa.

Vì vậy, hàng năm có tới 7% số người vô gia cư ở Detroit chết vì những cái lạnh chi phí buốt mùa đông của chỗ này.

Từ đó, nhờ một đề tài bài tập ở trường, Veronika đã có nguồn cảm hứng tạo ra một mẫu áo khoác có chi phí trị chống thấm nước hỗ trợ đỡ cho những người vô gia cư ở Detroit.

Ngoài ra, mẫu áo khoác này có chi phí trị biến thành túi ngủ ấm cúng vào mùa đông, hoặc một chiếc balo vào những mùa ấm hơn trong năm.

Cô SV trẻ thể hiện: “Tôi chỉ muốn mang đến những người này vật dụng gì đó thật sự cấp thiết”.

Vào một ngày, khi Veronika mang những chiếc áo tiện lợi đi tặng cho những người đang tá túc ở khu lều tạm, một người đàn bà đã lên tiếng: “Chúng tôi không cần áo, chúng tôi chỉ cần việc làm thôi”.

Đó là cái cớ tại sao Veronika có thêm động lực để thành lập cơ quan phi lợi nhuận có tên Empowerment Plan.

Mục tiêu dễ dàng tuy nhiên chứa chan tình người của Veronika là hỗ trợ đỡ người vô gia cư có công ăn việc làm, cũng như có chi phí trị tự họ chế tạo những chiếc áo ấm cho những người có cùng bối cảnh.

Ý tưởng nhân đạo này cũng nhận được khá đa dạng những nhà đầu tư từ thiện tham dự quyên góp.

Năm đầu cty đã có 30 người thợ áp dụng nhuần nhuyễn những loại máy in 3D, máy may thủ công, họ đã chế tạo được hơn 3.000 mặt hàng áo khoác.

Kể từ năm 2012, Empowerment Plan đã may và phân phát được hơn 15.000 chiếc áo khoác free cho người vô gia cư trong và ngoài nước Mỹ.

Tới năm 2016, mục đích của Empowerment Plan là chế tạo được 6.500 chiếc áo khoác cho người vô gia cư và tuyển thêm 20 người thợ mới.

Thực chất, Veronika chỉ mong muốn rằng dự án này sẽ có chi phí trị giảm chi phí bán của chính phủ về những khoản phúc lợi cộng đồng, nhà ở, chi phí bán chăm lo khỏe mạnh dành cho người vô gia cư.

Mặc dù vậy dự án của cô đã thắng lợi vượt xa hi vọng. Vừa tạo được việc làm cho những người nghèo, vừa cùng họ share những niềm vui đến những bối cảnh áp lực khác.

Ít ai có chi phí trị tin rằng một cô bé SV như Veronika đã gây sự lưu ý đáng bất ngờ với chính phủ Mỹ bằng dự án từ thiện có công dụng hoàn chỉnh chừng đó.

Facebook diệt chấp dứt ‘sub ảo’: Hà Hồ hay MC Phan Anh có còn kiếm bộn từ mạng cộng đồng?

Hoàng Yến

Theo Trí Thức Trẻ