Ngân hàng khởi đầu đẩy nhanh tiền ra

0
714

Ngân hàng mở đầu đẩy nhanh tiền ra

Giao dịch ngoại tệ trên nơi giao dịch liên nh vừa có một tuần sôi nỗi.

Thùy Duyên

Theo thông tin kê khai từ Trung tâm Nghiên cứu kinh tế Maritime Bank, trong tuần đầy biến động vừa qua, vốn của hệ thống nh đã đẩy ra nơi giao dịch đa dạng hơn.

Diễn biến này được đánh chi phí ở kênh tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước.

Cụ thể, từ ngày 30/5/2016, sau khi đưa ra lượng lớn tiền đồng để liên tục mua vào ngoại tệ, Ngân hàng Nhà nước đã thi hành bán ra tín phiếu để hút bớt tiền về.

Hoạt động bán ra tín phiếu được giữ vững suốt 5 tháng qua. Cao điểm, cuối tháng 9/2016, có tới gần 90.000 tỷ đồng được hút về qua kênh này, qua lượng tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước lưu hành.

Tuy nhiên, từ cuối tháng 10 và đặc điểm khác biệt từ đầu tháng 11 đến nay, lượng vốn hút về qua kênh tín phiếu nói trên đã thưa dần, tổng lượng tín phiếu lưu hành đã thưa dần. Riêng trong tuần qua, có tới 43.250 tỷ đồng tín phiếu đáo hạn, quá trình Ngân hàng Nhà nước chỉ bán ra thắng lợi và hút về 14.060 tỷ đồng tín phiếu, bơm ròng 29.190 tỷ đồng.

Theo đó, hiện trạng dư thừa vốn của hệ thống, phải thường được ý kiến một phần nhất quyết qua kênh tín phiếu, từng lên tới khoảng 90.000 tỷ đồng cuối tháng 9 vừa qua, đến cuối tuần qua đã giảm xuống còn gần 34.000 tỷ đồng.

Thay vì gửi về Ngân hàng Nhà nước qua đầu tư vào tín phiếu, các nh đã đưa vốn ra nơi giao dịch đa dạng hơn. Diễn biến trên cũng khớp với định hướng gia tăng mạnh lên của tín dụng các tháng cuối năm, cũng như khi nơi giao dịch bước vào mùa cao điểm chi trả, chi trả…

Dự kiến cuối tuần này, Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ có thông tin cận cảnh ước tính về tốc độ tín dụng tháng 11 và 11 tháng đầu năm, để đối chiếu với tiến triển trên.

Trong tuần qua, sau khi gia tăng khá mạnh ba phiên đầu, lãi suất VND trên nơi giao dịch liên nh tương đối không thay đổi dưới 2%/năm ở kỳ hạn qua đêm và 1 tuần, giao dịch không có đột biến.

Trong khi đó, giao dịch ngoại tệ trên nơi giao dịch liên nh vừa có một tuần sôi nỗi. Đây cũng là tuần tận mắt tỷ chi phí USD/VND biến động mạnh. Đặc biệt trong ngày 18/11, chi phí USD có thời điểm gia tăng vọt lên 22.600 VND rồi điều chỉnh về 22.500 VND.

Diễn biến của tỷ chi phí USD/VND trên nơi giao dịch 1, giao dịch với dân cư và công ty, cũng bắt nhịp nhanh và biến động mạnh trong tuần qua. Đây được xem là phản hồi của nơi giao dịch trong nước sau các biến động mạnh trên nơi giao dịch các châu lục, đồng USD lên chi phí mạnh so với các đồng tiền cốt lõi, cũng như đa dạng đồng tiền trong địa điểm xuống chi phí mạnh.

Tính chung trong tuần qua, chỉ số USD-index đã gia tăng tới 2,17%.

Tỷ chi phí trung tâm giữa VND với đồng USD do Ngân hàng Nhà nước công khai đến cuối tuần qua cũng đánh dấu mức gia tăng chẵn 1% kể từ đầu năm. Tuy nhiên, với biên độ cấp phép +/-3%, tỷ chi phí USD/VND trên nơi giao dịch có điều kiện tiềm ẩn tình trạng biến động mạnh, như bày tỏ trong tuần qua.