Nga từ chối Ukraine thử lên lửa gần Crimea

0
701

Theo Rosaviatsia, Ukraine có kế hoạch thử tên lửa vào ngày 1 và 2-12 gần địa điểm Simferopol, bán đảo Crimea. Moscow nói rằng địa điểm thử nghiệm là chỗ những chuyến bay dân sự và của chính phủ Nga cường độ cao thao tác, có giá trị gây gian nguy cho hàng không dân dụng.

Bộ Quốc phòng Nga bước này triệu tập tùy viên phòng ngự quốc gia Ukraine để gửi công hàm ngoại giao từ chối, đồng thời đề nghị Kiev hủy những vụ thử nghiệm. Đáp lại, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Oleksander Turchinov bác bỏ cáo buộc của Moscow, trong đó nói Kiev xâm phạm Công ước về Hàng không dân dụng toàn cầu 1944.

Tên lửa do quân đội Ukraine bắn trong cuộc tập trận năm 1999. Ảnh: REUTERS
Tên lửa do quân đội Ukraine bắn trong cuộc tập trận năm 1999. Ảnh: REUTERS

“Ukraine thi hành những vụ thử tên lửa trong khuôn khổ nghĩa vụ và hiệp ước toàn cầu. Không phận của Nga trên biển Đen bị cắt ở giữa eo biển Kerch. Kiev không có kế hoạch thi hành những vụ phóng tên lửa trong địa điểm này. Tất cả những vùng lãnh thổ còn lại về phía Tây eo biển Kerch là không phận thuộc quyền làm chủ của Ukraine. Đó là cái cớ vì lý do gì chúng tôi đề nghị Nga không cản trở những vụ thử nghiệm bằng nhữngh kích động và khiêu khích” – ông Turchinov thông báo trên trang web official của Hội đồng.

Kế hoạch thử tên lửa của Ukraine diễn ra trong tình huống Nga khởi đầu cài đặt sự hiển hiện quân sự tại bán đảo Crimea do nước này sáp nhập vào năm 2014.

Trước đó, Ukraine ban hành báo động những vùng gian nguy gần Crimea và TP Simferopol trong hai ngày 1 và 2-12, gồm có không phận trên biển thuộc lãnh hải Nga.

Hồi tháng 10-2001, một biến cố dính dáng đến tên lửa quân sự diễn ra trên biển Đen. Chiếc Tu-154 của hãng hàng không Siberia Airlines trên lộ trình từ Tel-Aviv – Israel đến Novosibirsk – Nga bị tên lửa của quân đội Ukraine bắn rơi trong lúc tập trận. 78 người đã thiệt mạng trong vụ sự cố.

P.Nghĩa (Theo Reuters, RT)