Nga tố Ukraine bắt cóc 2 binh lính từ Crimea

0
714

Nga nói rằng vụ “bắt giữ trái phép” diễn ra ngày 21-11. Moscow gọi đây là “một hành động khiêu khích minh bạch” và huy động “thả người lập tức”. Hai người nam giới này tên Ensign Maxim Evgenyevich Oditsov và Alexander Vyacheslavovich Baranov. Nga xách định 2 người này bị đưa tới TP Mykolaiv của Ukraine.

Trong khi đó, phía Ukraine nói rằng 2 người này là lính đào ngũ, trốn thoát sang Nga từ quân đội Ukraine sau khi Crimea được sáp nhập vào Nga năm 2014. Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) báo cáo họ bị bắt sau khi vượt biên sang lãnh thổ do Ukraine điều khiển.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu. Ảnh: REUTERS

Trong một báo cáo, Bộ Quốc phòng Nga tố cáo các tổ chức yên ổn của Ukraine “bịa đặt” các cáo buộc hình sự chống lại 2 người lính “vì tội chống lại Ukraine”. Moscow báo động “các nặng nề tâm lý và cơ thể” có khả năng được sử dụng để ép 2 người này nhận tội.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine hiện đang đóng băng sau khi Nga sáp nhập Crimea hơn 2 năm trước và đồng cảm nhóm quân li khai ở miền Đông Ukraine.

Hồi đầu tháng này, một số người dân Ukraine bị bắt giữ ở Crimea và bị buộc tội âm mưu phá hoại chống lại Nga. Những người này chào đời trên kênh truyền hình đất nước và xác nhận câu chuyện.

Trong khi đó, các quan chức Ukraine lại bác bỏ các cáo buộc trên.

Bảo Hạnh (Theo BBC)