Nga “đánh” lớn ở Syria

0
645

Lực lượng Nga hôm 15-11 mở chiến dịch quân sự mới nhằm vào các mục đích của cơ quan Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra ở các tỉnh Idlib và Homs ở Syria.

Không phải trùng hợp

Kênh RT (Nga) nói rằng các tác chiến cơ Su-33 xuất kích từ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov thực hiện không kích các mục đích của khủng bố như các công xưởng chế tạo, kho vũ khí ở 2 tỉnh nói trên. Đây là lần căn bản tàu sân bay này tham gia cuộc chiến trong history Hải quân Nga. Ngoài ra, tàu khu trục Đô đốc Grigorovich trong biên đội tàu do Kuznetsov đứng đầu cũng thực hiện các đợt đánh chiếm bằng tên lửa lộ trình.

Cùng ngày, máy bay tác chiến – hiện chưa rõ của Nga hay quân đội Syria – nối lại tác vụ ném bom các địa điểm do phe nổi dậy điều khiển ở TP Aleppo. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR, trụ sở ở Anh) nói rằng lần căn bản trong gần một tháng qua, các địa điểm dân cư TP Aleppo lại hứng chịu không kích. Theo AP, cư dân địa phương ý kiến không dưới 5 khu dân cư ở Aleppo bị không kích.

Chiến đấu cơ xuất kích từ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov để không kích tại SyriaẢnh: REUTERS
Chiến đấu cơ xuất kích từ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov để không kích tại SyriaẢnh: REUTERS

Điều đáng nói là chiến dịch quân sự mới này diễn ra chỉ một ít giờ sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump. Theo Điện Kremlin, hai bên bàn luận về “sự khẩn cấp phải kết hợp để chống lại địch chung số 1 là chủ nghĩa khủng bố toàn cầu và chủ nghĩa cực đoan”. Tờ The Washington Post nhận định các gì diễn ra dường như không phải là một sự trùng hợp. Tờ báo này cũng nhấn mạnh hiện không còn các thành phần IS tại Aleppo và ông Trump dường như không biết hiện thực đó.

Thay vào đó, tại Aleppo lúc này có khoảng 250.000 thường dân – họ vừa được Liên Hiệp Quốc tiếp tế lương thực hồi tuần trước. Ngoài thường dân là các độ́i ngũ nổi dậy do Mỹ và các đồng minh hậu thuẫn cũng như một số nhóm khác có liên lạc với Al-Qaeda. Trong vòng vây của quân đội Syria, Iran và độ́i ngũ dân quân Shiite từ tháng 7, tất cả đều đối mặt với tối hậu thư từ Tổng thống Syria Bashar al-Assad: Đầu hàng hoặc chết vì bom và đói khát. Giờ đây, theo BBC, chiến dịch quân sự mới của Nga có khả năng biến đổi cục diện trận chiến lâu nay nhằm giành quyền điều khiển đô thị chính sách này.

Trump – Assad sẽ là đồng minh?

Tờ The Washington Post cho rằng mục đích minh bạch của ông Putin là hậu thuẫn nhà nước ông Assad trong chiến dịch giành lại điều khiển 100% Aleppo và các địa điểm do quân nổi dậy có được khác trong hơn 2 tháng chuyển giao uy quyền ở Mỹ. Điều đó có khả năng dẫn tới một thảm họa nhân đạo tệ hại chưa từng thấy trong cuộc chiến đã cướp đi sinh mạng hơn 400.000 người. Dù vậy, cả Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama và người dự định lên thay ông, Donald Trump, dường như không sẵn lòng làm gì để ngăn chặn thảm họa nói trên. Riêng ông Trump còn bị xem là đã “bật đèn xanh” cho ông chủ Điện Kremlin can dự quân sự mạnh mẽ hơn tại đất nước Trung Đông này.

Việc Nhà Trắng sắp đổi chủ cũng khiến ông Assad đổi giọng về mối mối quan hệ với Mỹ. Trả lời đối đáp kênh truyền hình RTP của Bồ Đào Nha hôm 15-11, tổng thống Syria thể hiện mong muốn ông Trump sẽ là một đồng minh trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, “như với Nga, Iran và đa dạng nước khác”. Theo ông Assad, nếu tổng thống Mỹ đắc cử duy trì cam kết trong chiến dịch tranh cử về cuộc chiến chống khủng bố thì ông sẽ là một “đồng minh bổng nhiên” của Syria. Có lẽ nhà lãnh đạo Syria được khuyến khích bởi nhận định kệ cận đây của ông Trump, theo đó, việc Mỹ đánh chiếm ông Assad sẽ dẫn đến kết cục là giao tranh với Nga. Trước đó, diễn văn trong lúc tranh cử, ông Trump cũng cho rằng idea chống ông Assad và các tay súng IS cùng lúc là “điên rồ”.

Thu Hằng