Máy bơm nước sâu thuận lợi ở mọi khu vực

0
61

Viện Khoa học Thủy lợi vừa thử nghiệm thành công một loại máy bơm nước có thể hút nước từ độ sâu gấp ba lần so với máy bơm thông thường. Máy bơm nước sâu ra đời đã khắc phục nhược điểm về địa hình của các máy bơm thông thường. Thành công của đề tài này đã mở ra hy vọng cho nhiều vùng khô hạn, ngập úng, đặc biệt là các địa phương thuộc miền núi có độ dốc cao.

[​IMG]

Đối với một nước nông nghiệp như nước ta, việc dùng trong rất nhiều máy bơm ly tâm đặt ở ven sông, hồ cấp nước phục vụ sản xuất là rất cần thiết. Tuy nhiên, từ trước đến nay máy bơm của chúng ta chỉ hút được nước từ độ cao dưới 3m. Trái lại, mực nước có độ dao động khá cao theo những mùa, nước dâng lên khoảng 6-7m là phổ biến, có các nơi lên đến 10-15m. Nếu cứ để nguyên vị trí thì bơm nước có thể làm tốt bị ngập nước dẫn đến hỏng hóc, hoặc nếu di dời lên vị trí cao hơn thì hết sức khó khăn. Có những nơi khô hạn cần phải hút nước lên nồng độ cao trên 5m hoặc bơm ra xa hàng trăm mét thì bơm nước chịu “bó tay”.

Xuất phát từ yêu cầu của ngành nông nghiệp, Viện Khoa học Thủy lợi đã nghiên cứu, chế tạo ra máy bơm sâu để khắc phục số nhược điểm của các máy bơm nước thông thường. Tiến sĩ Trần Văn Công được giao làm chủ nhiệm đề tài này.

Bơm hút sâu có nguồn gốc lý thuyết và kết cấu giống máy bơm nước ly tâm thông thường nhưng có thể làm tốt tạo ra sức hút chân không cho phép trong buồng bơm. Theo Ts. Công, máy bơm sâu có khả năng hút được nước lên nồng độ cao 8m (cao gần gấp 3 lần so với máy bơm thông thường) & nhờ có thể hút sâu nên bơm không bị treo trõ và chống hạn vào mùa cạn.

TS Công nói: “Sử dụng bơm hút sâu có khả năng giảm được nhiều giá thành đào đất hạ thấp nền xí nghiệp bên triền sông, nhất là có những nơi triền sông là vỉa đá. Thông thường chi phí đào đất hạ thấp nền lớn hơn nhiều so với tiền mua máy bơm”. Bơm hút sâu có trục ngắn dễ dàng rắp đặt, dễ dùng và khắc phục. Cánh quạt ở trên cao không bị kẹt cánh do bồi lắng phù sa. Qua thử nghiệm mấy tháng vừa qua cho thấy lưu lượng nước và hiệu suất của máy bơm hút sâu lớn hơn so với bơm thông thường cùng công suất.

Hiện tại, Viện Khoa học Thủy lợi đã chế tạo được nhiều mẫu máy bơm nước hút sâu như máy bơm HS 350-75 có lưu lượng nước 850-1300m3/h, HS 300-45 có lưu lượng nước 800-1000m3/h, HS 250-33 có lưu lượng nước 450-800m3/h…

Đặc biệt, các chiếc bơm nước sâu của Viện có thể bơm xa hàng trăm mét với nồng độ dốc thoai thoải. Mẫu máy bơm này có thể ứng dụng phục vụ máy bơm cho những đầm nuôi tôm trên cát ở miền Trung là hết sức thuận tiện. TS. Công cho biết: “Từ đầm nuôi tôm ra bờ biển là rất xa (khoảng 150-200m) và có độ dốc thoai thoải, những máy khác không bơm được nước từ biển vào nhưng máy của tôi đem lại được điều này. Hơn nữa, trong hoàn cảnh không có điện ở những đầm nuôi tôm miền Trung như hiện nay, các máy bơm khác không thể chạy được thì máy của tôi chạy được bằng dầu”.

những phụ tùng dưới nước của bơm nước sâu được làm bằng inox nên khắc phục được sự bào mòn của nước mặn. Chi phí máy rẻ hơn, chỉ bằng 1/3 so với máy bơm nước chìm nhập ngoại (máy của nước ngoài 500 triệu, trong khi đó máy bơm sâu giá 200 triệu). Hiện tai, TS Công & những đồng nghiệp đang bắt tay vào sản xuất bơm nước theo đơn đặt hàng của Bộ Thương mại để phục vụ nhu cầu nuôi tôm trên cát ở miền trung.

cty THC Việt Nam Group nhà sản xuất máy bơm nước hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực máy bơm nước điện chìm, bom hoa tien, máy bơm nước giếng khoan thả sâu ; bang gia ban may bom nuoc nong nghiep chuyen dung :

[​IMG]

địa chỉ : 31B Nguyễn Văn Bứa, Ấp 5, Xuân Thới Sơn, Hóc Môn, TP.HCM
phone : 1900 066 667 Fax : (+84) 028 3713 9813
trang web bom nuoc hoa tien : http://thcgroup.vn