Hồng Kông thu giữ 9 xe bọc thép gửi đến Singapore

0
744

Sự việc diễn ra ngày 23-11 sau khi 12 thùng hàng được đưa xuống từ một con tàu đến từ Đài Loan. Khi mở 9 thùng hàng ra kiểm định, độ́i ngũ hải quan đã khám phá ra số xe bọc thép và phụ kiện trên.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sớm (SCMP) đưa tin cuộc tìm hiểu lúc đầu cho thấy lô hàng này được gửi từ Đài Loan tới Singapore. Một một ít nguồn tin cho biết có khả năng đây là đợt thu giữ thành phẩm lớn nhất trong 2 thập kỉ qua.

“Hồng Kông không phải là điểm đến sau cùng của lô hàng này. Hiện vẫn chưa rõ tại sao chúng được tháo dỡ tại đây. Có thể các thùng hàng chứa các chiếc xe quân sự này bị dỡ nhầm với các thành phẩm bình thường khác tại ga ” – một nguồn tin nhà cầm quyền nói.

Hồng Kông thu giữ 9 xe bọc thép gửi đến Singapore
Số xe bọc thép do hải quan Hồng Kông thu giữ ngày 23-11. Ảnh: SCMP

Số xe bọc thép do hải quan Hồng Kông thu giữ ngày 23-11. Ảnh: SCMP

“Chúng tôi đang cố định vị danh tính chủ có được, người gửi và người nhận lô hàng này” – nguồn tin trên nói thêm. Ngoài ra, Cục Hải quan và Thuế quy định các mặt hàng như laptop hiệu năng cao, hệ thống liên hệ khôn ngoan, máy móc có độ chính xác cao và vũ khí quân sự phải có giấy phép xuất nhập khẩu. Hình phạt cao nhất cho việc không có giấy phép là số tiền phạt không hạn chế và 7 năm tù giam.

Một cuộc tìm hiểu đang được thực hiện. Chưa có ai bị bắt trong câu chuyện.

Vào năm 2000, 5 chiếc xe bọc thép Liên Xô cũ cũng bị thu giữ tại cảng Kwai Chung. Chúng được Trung Quốc order và gửi đến Thiên Tân.

Năm 2006, độ́i ngũ hải quan tịch thu một tác chiến cơ MiG-29 gửi đến Mỹ.

Bảo Hạnh (Theo SCMP)