Hòn đảo thiêng “vấy bẩn”

0
697

Tờ The Guardian hôm 23-11 đưa tin công an được gọi đến hòn đảo thiêng Caldey, ngoài khơi vùng Pembrokeshire của xứ Wales, sau khi nhận tin báo một du khách đánh chiếm cậu con trai 7 tuổi ở chỗ làm sô-cô-la.

Từ đất liền, các công nhân công vụ được chở bằng thuyền cứu sinh RNLI ra đảo, cách thị xã nghỉ mát Tenby khoảng 3 km, để bắt giữ nghi phạm.

Xuất hiện giờ tòa án, người nam giới 45 tuổi – đến từ TP Dudley, hạt Tây Midlands – đã bị buộc tội hành hung. Theo cáo trạng, ông ta dẫn con trai 7 tuổi đến thăm hòn đảo Caldey. Khi vào “công xưởng chế tạo sô-cô-la”, bản chất là một phòng bếp lớn chỗ các tu sĩ làm sô-cô-la thủ công, ông ta đánh con trai vì “nghịch ngợm và không nghe lời”.

Hòn đảo thiêng Caldey nhìn từ trên cao. Ảnh: LOTHLORIEN COTTAGE

Hòn đảo thiêng Caldey nhìn từ trên cao. Ảnh: LOTHLORIEN COTTAGE

Công tố viên Dennis Davies tiết lộ: “Những du khách khác nói người nam giới đánh chiếm con trai khi họ đứng ở ngoài công xưởng sô-cô-la. Ông ta hét vào mặt cậu bé trước lúc bóp cổ và nâng lên bằng một cánh tay. Rồi ông ấy đặt cậu bé xuống, đánh liên tục vào sau đầu và lôi cậu con trai đi khỏi”.

Một du khách lớn tiếng tại phiên tòa: “Đó là hành động bạo hành trẻ em”. Dù phân trần với công an rằng bản thân không định làm bị thương con trai tuy nhiên người nam giới thừa nhận việc đánh con vì tội chắc chắn đầu là điều không cho nên.

Luật sư Mike Kelleher bào chữa cho bị cáo xách định cậu bé nói rằng cha em không bóp cổ bản thân, trái lại còn hành xử với em rất tốt. “Ông ta thấy bức xúc và không muốn làm bị thương con trai” – vị luật sư tiết lộ. Bị cáo bước này được phép tại ngoại cho đến tháng tới.

John Cattini, 65 tuổi, giám đốc thương mại của hòn đảo, nói với tờ The Guardian: “Đây là vụ phạm tội căn bản tại tòa án mà tôi có khả năng nhớ. Tôi đã ở hòn đảo này cách đây hơn 40 năm. Tôi rất vui vì không tận mắt vụ việc tuy nhiên thấy tiếc khi nghe kể lại. Chúng tôi sống ở đây rất an ninh. Người này (cha của đứa trẻ) là một du khách đến từ các châu lục tối tân”.

Tu viện trên đảo Caldey. Ảnh: TRIP ADVISOR
Tu viện trên đảo Caldey. Ảnh: TRIP ADVISOR

Trước vụ đánh chiếm, tỉ lệ kẻ phạm tội ở hòn đảo Caldey là bằng 0, tức chưa từng diễn ra một vụ án nào trong ký ức các người còn sống. Ngoài ra, hành vi xâm phạm giao thông cũng không có vì trên đảo chỉ có 300 m đường sá. Vì vậy, hoàn cảnh nói trên đã có sức hút sự quan tâm rất lớn của các tu sĩ.

Sở công an Dyfed-Powys thừa nhận tỉ lệ phạm tội trên đảo Caldey là rất thấp. Hòn đảo này chỉ dài khoảng 2,4 km, là chỗ cư trú của các tu sĩ dòng Cistercian. Tu viện căn bản được xây dựng trên Caldey từ cách đây 1.500 năm.

Thường ngày, các tu sĩ làm nước hoa, sô-cô-la và bánh bơ giòn để bán cho du khách. Ban đêm, họ tụng kinh. Dân số trên đảo chỉ có 40 người, gồm 9 tu sĩ, còn lại là nông dân và không có công nhân công an nào phải thường trú. Giữa tháng 4 và tháng 10 vừa qua, hơn 3.000 du khách đã tới hòn đảo gặp mặt các tu sĩ và thưởng ngoạn vẻ hoang sơ của vùng đất thiêng này.

P.Nghĩa (Theo The Guardian)