Hòn đảo bí hiểm nhất Địa Trung Hải

0
706

Chỉ cao nhất 1.000 du khách được phép đến hòn đảo của Ý này mỗi năm. Để đến được đó, họ còn phải chờ khoảng 3 năm mới được cấp thị thực. Tuy nhiên, chuyện tìm thấy kho báu trên đó, nếu có, hình như là điều không tưởng bởi thao tác khai quật bị cấm triệt để. Những nhân tố nói trên khiến Montecristo được mệnh danh là hòn đảo bí hiểm nhất Địa Trung Hải.

Đảo Montecristo nằm ở biển Tyrrhenus và là một phần của chòm đảo Tuscan. Người Hy Lạp gọi đảo này bằng cái tên cổ là Oglasa hoặc Ocrasia sau khi khám phá các loại đá ở đây có màu vàng nhạt. Trong khi người La Mã gọi hòn đảo này là Mons Jovis và lập đền thờ cho thần Optimus Maximus trên ngọn núi cao nhất, chỗ một số dấu tích của nó vẫn còn hiện hữu đến giờ.

Hòn đảo Montecristo được đồn đoán là chỗ cất giữ kho báu cướp biển Ảnh: ALAMY
Hòn đảo Montecristo được đồn đoán là chỗ cất giữ kho báu cướp biển Ảnh: ALAMY

Cái tên Montecristo trở thành đi đầu hơn sau khi nhà văn Alexandre Dumas đưa vào quyển tiểu thuyết đi đầu “Bá tước Monte Cristo” các truyền thuyết về kho báu bị bọn cướp biển chôn giấu ở đó. Tin đồn căn bản về kho báu mở đầu lan truyền từ thế kỷ XIII khi tu viện St. Mamilian trên hòn đảo này bỗng nhiên… giàu có. Tu viện được thành lập vào thế kỷ thứ VII và nhà nguyện được xây dựng trong hang động. Qua thời lượng, tu viện tích lũy được tài sản to lớn nhờ sự đóng góp của các người thân quý tộc. Một số người tin rằng tên hải tặc Thổ Nhĩ Kỳ Oruç Reis, được biết đến là Barbarossa ở phương Tây (tiếng Ý nghĩa là “râu đỏ”), đã cất giấu kho báu trên đảo vào thế kỷ XVI sau khi thi hành trót lọt đa dạng vụ cướp tàu buôn.

Trước thời của Oruç Reis, một hải tặc tên Dragut cũng được cho là đã chôn kho báu ở đó. Tên này đã xông vào tu viện năm 1553, bắt các tu sĩ làm nô lệ và đóng cửa chỗ này. Có lẽ y đã khám phá vật chật ở tu viện, đồng thời ngộ ra đây là chỗ lý tưởng để cất kho báu. Năm 1860, Vương quốc Ý sáp nhập Montecristo tuy nhiên đến năm 1889 đã nhượng lại cho Hầu tước Ginori, người biến nó thành khu bảo tồn. Đến năm 1971, hòn đảo lại thuộc về sự giám sát của nhà chức trách Ý và hiện là một phần của Vườn Quốc gia chòm đảo Tuscan. Cách độc quyền đến thăm Montecristo là đặt tour thăm thú công viên đất nước này.

Xuân Mai