Hậu bầu cử Mỹ, 11 tỷ USD rời khỏi đa dạng nước mới nổi châu Á

0
641

Hậu bầu cử Mỹ, 11 tỷ USD rời khỏi đa dạng nước mới nổi châu Á

Tại Ấn Độ, nhà đầu tư ngoại quốc bán ròng 1,5 tỷ USD trái phiếu và 1,4 tỷ USD cổ phiếu – Ảnh: The Indian Ẽpress.

Khánh Ly

Từ sau khi ông Donald Trump official chiến thắng trong bầu cử Tổng thống Mỹ, những quỹ đầu tư trên toàn cầu đã bán ra khoảng 11 tỷ USD cổ phiếu và trái phiếu của đa dạng nền kinh tế mới nổi tại châu Á.
Theo Bloomberg, nguyên nhân chính là bởi nhà đầu tư kỳ vọng lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ sẽ gia tăng cao và đồng USD sẽ gia tăng chi phí mạnh khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất vào tháng sau.
Số liệu kê khai của Bloomberg trong khoảng thời lượng từ ngày 9/11 cho đến ngày 18/11 cho thấy 11 tỷ USD bị rút khỏi Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia, Hàn Quốc, Philippines và Đài Loan.
Việc vốn bị rút mạnh như trên khiến tổng lượng tiền đầu tư vào nơi giao dịch cổ phiếu những nước trên trong năm 2016 giảm xuống ước còn khoảng 55 tỷ USD.
Và đáng lo ngại là, không ít chuyên viên tài chính dự báo trào lưu này sẽ còn tiếp diễn.
Trưởng thành phần đầu tư vào những nơi giao dịch mới nổi tại nh Mizuho ở Tokyo, ông Masakatsu Fukaya, dự báo: “Xu thế rút tiền khỏi những nơi giao dịch mới nổi sẽ vẫn tiếp diễn cho đến khi nhà đầu tư có thêm thời lượng cảm nhận về chiến lược kinh tế mà ông Donald Trump sẽ sử dụng. Các chiến lược của ông đa dạng chi phí trị sẽ khiến đồng USD mạnh lên, điều đó 100% không tốt đối với những nơi giao dịch mới nổi.”
Tại Ấn Độ, nhà đầu tư ngoại quốc bán ròng 1,5 tỷ USD trái phiếu và 1,4 tỷ USD cổ phiếu. Trên nơi giao dịch Thái Lan, những quỹ toàn cầu bán ra 2,3 tỷ USD trái phiếu và 534,5 triệu USD cổ phiếu. Tại Indonesia, nhà đầu tư ngoại bán ra 1 tỷ USD trái phiếu và 444,2 triệu USD cổ phiếu.
Tại Hàn Quốc, những quỹ bán ra gần 1 tỷ USD trái phiếu. Tại Philippines, nhà đầu tư bán ròng 170,6 triệu USD cổ phiếu, thông tin về bán trái phiếu không được công khai. Tại Đài Loan, nhà đầu tư bán ra 2,75 tỷ USD cổ phiếu, thông tin bán trái phiếu không được đưa ra.
Trong khoảng 2 tuần kệ cận đây, đồng USD liên tục gia tăng chi phí mạnh bởi dự báo lãi suất đồng USD Mỹ dự định được điều chỉnh gia tăng. Cùng lúc đó, đồng Won Hàn Quốc đã mất chi phí đến 3,5% trong giai đoạn hậu bầu cử Mỹ. Đồng Rupiah của Indonesia giảm chi phí 2,7% còn đồng Peso của Philippines giảm 2,6%.
Trong thông báo chiến lược mới nhất, Donald Trump xách định ông sẽ rút khỏi TPP ngay trong ngày căn bản làm Tổng thống Mỹ. Ông cam kết dành 1 ngàn tỷ USD Mỹ cho những sự kiện cải tiến nhà xưởng hạ tầng của Mỹ mà theo ông hiện đã xuống cấp quá đa dạng.