Góc nhìn: Khi USD/VND không vô cảm với các châu lục

0
730

Góc nhìn: Khi USD/VND không vô cảm với những châu lục

Không chỉ Trung Quốc với đồng Nhân dân tệ, đa dạng đồng tiền khác trong địa điểm cũng xuống chi phí mạnh tuần qua. Nếu VND quá “cứng”, càng thiệt về lợi thế tranh gành xuất khẩu – Ảnh: TBKTSG.

Minh Đức

Cuối chiều 17/11, Ngân hàng Nhà nước ra thông cáo về hình thành gia tăng của tỷ chi phí USD/VND những ngày kệ cận đây với cảm nhận: thông phải thường.

Bên lề, người viết bàn luận với lãnh đạo cấp cao của Ngân hàng Nhà nước rằng, không nhất thiết phải ra thông cáo trước một hình thành có tính khách quan của nơi giao dịch.

Tuy nhiên, vị lãnh đạo này đánh chi phí, nét riêng biệt của nơi giao dịch VN, nhân tố tâm lý vẫn có ảnh hưởng lớn và nhà điều hành cần có số liệu xu hướng kịp thời.

Chính sách đã tiên lượng

Yếu tố lý hiện giờ có phần khác trước, nghiêng về nhân tố cung đa dạng hơn. Tỷ chi phí liên tục gia tăng, người có được ngoại tệ phải thường có phản hồi tạm găm giữ, nghe ngóng và chào đón với kỳ vọng đạt đỉnh. Điều này, nếu không được xu hướng và giải quyết sớm có chi phí trị tạo khan hiếm giả tạo trên nơi giao dịch, sẽ gây thêm vất vả đối với tỷ chi phí.

Về phía cầu, ảnh hưởng của tâm lý hiện giờ đã khác đa dạng so với trước. Cùng đó, Ngân hàng Nhà nước đã từng có cơ chế be bờ từ trong năm 2015.

Cầu trong dân cư có chi phí trị theo đuổi con sóng này, mua vào trên nơi giao dịch tự do. Mặc dù vậy cầu từ những cơ quan lớn là công ty, muốn gia tăng lên lúc này vì tâm lý phòng thân, đầu cơ… là không dễ. Bởi vì đã có cơ chế ngăn chặn.

Tháng 10/2015, trước dấu hiệu cầu ảo ngoại tệ gia tăng lên, đúng ra là công ty dồn mua vì e lệ có biến vào cuối năm, Ngân hàng Nhà nước đã ra văn bản cần chú trọng, Thông tư số 15, đầy lượng cầu dồn lại đó về đúng với thời điểm cần ngoại tệ thật sự, tránh dồn lại vào một thời điểm mà đè lên vai tỷ chi phí.

Cụ thể, khi mua ngoại tệ tại nh, công ty phải có chứng từ, bộ hồ sơ… cho thấy đòi hỏi ngoại tệ cần ngay và thực. Nếu đòi hỏi đó để chi trả sau 3 ngày làm việc trở lên, công ty chỉ được mua ngoại tệ kỳ hạn mà thôi.

Theo đó, trong đợt biến động tỷ chi phí lần này, cầu ngoại tệ không còn dồn lên như trước đó, mà có trật tự rải trong ngày tới theo cơ chế của Thông tư 15 nói trên. Thông cáo ngày 17/11 của Ngân hàng Nhà nước cũng xách định: không có cầu ngoại tệ đột biến.

Ngoài ra, như một bài viết VnEconomy đăng tải gần đây, không phải bổng nhiên mà Ngân hàng Nhà nước sớm đưa dự thảo cho vay ngoại tệ không ngừng trong năm 2017. Và ngay ngày 15/11 vừa qua, thông tư này ngay lập tức được ban hành.

Đó là sự tiên lượng của nhà điều hành. Vì những công ty xuất khẩu vay ngoại tệ được tự an ủi ngay nguồn cung không đóng lại vào 31/12/2016, mà không ngừng được thông sang 2017. Ở góc độ này, chiến lược đã tạo điều cần phải có sớm xu hướng để công ty chủ động kế hoạch tài chính của bản thân, thay thế cho phải chào đón sát nút hoặc có phần thụ động trước đó.

Cần thiết cho tranh gành

Trở lại với thông cáo của Ngân hàng Nhà nước, tại sao tỷ chi phí gia tăng lại được xem là thông phải thường?

Trước hết vẫn là nhân tố tâm lý, với lịch hẹn chi phí trị Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ gia tăng lãi suất vào tháng 12 tới. Dù bối cảnh điểm hẹn này đã phản ảnh vào nơi giao dịch suốt thời lượng qua, tuy nhiên kỳ vọng đang còn.

Thứ nữa và chính yếu, cơ chế tỷ chi phí trung tâm hiện giờ đã lỏng hơn rất đa dạng so với “cơ chế neo” trước đó. Lỏng hơn thì phản ảnh linh hoạt, sát thực hơn.

Thời điểm cơ chế tỷ chi phí trung tâm chào đời, nó được xem như một chiếc chuông gió. Nếu rung lên trong môi trường đa dạng xáo động, thì… ắt hẳn.

Gió trong môi trường đó đang xáo động mạnh. Nhiều đồng tiền xương sống trên những châu lục gia tăng/giảm trong biên độ lớn. Đồng USD lên chi phí tới khoảng 2% chỉ trong một tuần “hậu bầu cử” Tổng thống Mỹ; tương tự đồng Nhân dân tệ mất chi phí tới khoảng 1,5% và tính từ đầu năm tới khoảng 6%, xuống thấp nhất kể từ thời khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009…

Nhớ lại, tháng 8/2015, Trung Quốc phá chi phí đồng Nhân dân tệ. VN đã buộc phải có giải pháp tự vệ, cũng phá chi phí VND với tình trạng mạnh ngoài dự định và nới rộng biên độ.

Nay, trước một những châu lục đầy biến động đó, như hình thành mạnh của đồng USD và Nhân dân tệ nói trên, có chi phí trị xem đà gia tăng của tỷ chi phí USD/VND (hay VND giảm chi phí) những ngày qua cũng là một phản hồi tự vệ.

Xét rộng ra, không chỉ Trung Quốc với đồng Nhân dân tệ, đa dạng đồng tiền khác trong địa điểm cũng xuống chi phí mạnh tuần qua. Nếu VND quá “cứng”, càng thiệt về lợi thế tranh gành xuất khẩu.

Xét theo cơ chế tỷ chi phí trung tâm, khi luật chơi đã định, tỷ chi phí USD/VND gia tăng phản ảnh những ảnh hưởng ở ngoài cũng là thông phải thường. Trong rổ 8 đồng tiền tham chiếu tính tỷ chi phí trung tâm, USD và Nhân dân tệ có tỷ lệ lớn. Thực tế tỷ chi phí trung tâm cũng đã gia tăng liên tục gần 90 VND trong một tuần qua.

Xét theo tình trạng biến động, hình thành của tỷ chi phí USD/VND hiện giờ cũng là thông phải thường vì chi phí USD bán ra của những nh thương mại vẫn còn chưa với tới mức cuối 2015 đầu 2016; tỷ chi phí trung tâm cho đến nay cũng mới chỉ gia tăng khoảng 0,93% kể từ đầu năm.

Nếu đặt trong phản hồi tự vệ tranh gành với những đối tác trong địa điểm, tình trạng trên là còn khiêm tốn khi đa dạng đồng tiền đã mất chi phí trên 1% đến 3%, cá biệt như đồng Nhân dân tệ tới khoảng 6%.