Giá vàng đuối sức “hậu” bầu cử Mỹ, chi phí USD tự do gia tăng vọt

0
723

Giá vàng đuối sức “hậu” bầu cử Mỹ, giá USD tự do gia tăng vọt

Diễn biến chi phí vàng SJC tại DOJI – Nguồn: DOJI.

Diệp Vũ

Giá vàng các châu lục đầu tuần bữa nay (14/11) không ngừng định hướng giảm mạnh kể từ sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, gây sức ép mất chi phí đối với vàng mảnh trong nước. Trong khi đó, tỷ chi phí USD trên nơi giao dịch tự do vọt lên mức 22.570 đồng.

Cuối giờ giao dịch buổi sớm, Tập đoàn DOJI niêm yết chi phí vàng SJC cho nơi giao dịch Hà Nội ở mức 35,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,85 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ giao dịch hôm qua, chi phí vàng SJC tại công ty này hiện cao hơn 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tại nơi giao dịch Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo chi phí vàng mảnh cùng thương hiệu ở mức 35,5 triệu đồng/lượng và 35,85 triệu đồng/lượng, tương xứng chi phí mua và bán.

Đầu giờ sáng, chi phí vàng SJC bán ra tại DOJI sụt giảm còn 35,55 triệu đồng/lượng tuy nhiên bước này gia tăng nhanh trở lại. Tuy chịu khó khăn giảm từ chi phí vàng các châu lục, chi phí vàng trong nước lại đang nhận được sự hỗ trợ từ tỷ chi phí USD/VND “chợ đen” gia tăng mạnh.

Trên nơi giao dịch toàn cầu, chi phí vàng giao ngay tại châu Á lúc gần 12h trưa theo giờ VN đứng ở 1.216,6 USD/oz, giảm 12 USD/oz, giống giảm gần 1% so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York.

Trái với kỳ vọng của giới phân tách, việc ông Donald Trump trúng cử Tổng thống Mỹ chỉ khiến chi phí vàng gia tăng tức thời. Sau đó, chi phí vàng đã sụt giảm trở lại. So với đỉnh chi phí gần 1.340 USD/oz ngay sau khi bầu cử Mỹ có kết quả cuối cùng, chi phí vàng hiện đã giảm trên 120 USD/oz.

Các nhà phân tách cho rằng nơi giao dịch tài chính đã cảm nhận kỹ hơn về Tổng thống đắc cử Trump và các chiến lược của ông cho nên không còn hoảng loạn như thời gian đầu. Vì vậy, các tài sản như vàng mất chi phí, quá trình các tài sản bất hạnh như chứng khoán gia tăng chi phí mạnh.

Trong nước, so với mức đỉnh hôm 9/11, chi phí vàng mảnh SJC bán ra hiện giảm khoảng 1,4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước đang cao hơn so với các châu lục gần 2,9 triệu đồng/lượng. Mức chênh lệch lớn này phản ảnh định hướng gia tăng nhanh, giảm chậm hơn chi phí vàng toàn cầu của chi phí vàng trong nước.

Đồng USD cũng nằm trong số các tài sản gia tăng chi phí sau bầu cử Mỹ, trái với các dự báo trước đó cho rằng một chiến thắng thuộc về ông Trump sẽ “nhấn chìm” đồng bạc xanh. Giới phân tách cho rằng chiến lược gia tăng chi tiêu công của ông Trump sẽ khiến lạm phát ở Mỹ gia tăng, kéo theo lãi suất đồng USD gia tăng, khiến đồng tiền này gia tăng cường sức có sức hút.

Tỷ chi phí USD/VND cũng đang đi theo định hướng gia tăng của đồng USD trên nơi giao dịch toàn cầu.

Một số điểm giao dịch ngoại tệ tự do tại Hà Nội sáng nay báo chi phí USD ở mức 22.520 đồng (mua vào) và 22.570 đồng (bán ra), cao hơn 50 đồng so với cuối tuần. So với hôm 9/11, chi phí USD tự do bán ra đã gia tăng khoảng 215 đồng.

Giá USD niêm yết tại các nh thương mại gia tăng chậm. Ngân hàng Ngoại thương sáng nay báo chi phí ngoại tệ này ở mức 22.300 đồng và 22.370 đồng, tương xứng chi phí mua và bán, cao hơn 5 đồng so với hôm 9/11.