Giá vàng các châu lục đổ dốc theo thời cơ của Trump

0
667

Giá vàng các châu lục đổ dốc theo thời cơ của Trump

Khả năng chiến thắng thuộc về vị ứng cử viên của Đảng Dân chủ, một người được xem là không biến đổi và dễ đoán định hơn ông Trump, đã đưa nơi giao dịch cổ phiếu Mỹ gia tăng điểm trong phiên đêm qua. Cùng với đó, chi phí vàng và các tài sản tránh nguy hiểm khác như Yên Nhật, Franc Thụy Sỹ, trái phiếu kho bạc Mỹ… giảm xuống.

Diệp Vũ

Việc ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump đa dạng chi phí trị sẽ không thành công trước địch Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử ngày 8/11 khiến chi phí vàng các châu lục sụt mạnh. Trong nước, chi phí vàng “cố thủ” ngưỡng 36,3 triệu đồng/lượng, kéo giãn chênh lệch so với chi phí các châu lục.

Lúc hơn 10h trưa nay (8/11), Tập đoàn DOJI niêm yết chi phí vàng SJC cho nơi giao dịch Hà Nội ở mức 35,97 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,27 triệu đồng/lượng (bán ra).

Cùng thời điểm trên tại nơi giao dịch Tp.HCM, Công ty SJC báo chi phí vàng mảnh cùng thương hiệu ở mức 35,9 triệu đồng/lượng và 36,3 triệu đồng/lượng, tương xứng chi phí mua và bán.

So với cùng thời điểm sáng qua hay cuối giờ giao dịch hôm qua, chi phí vàng mảnh SJC hiện hầu như không có biến đổi đáng bận tậm.

Trong khi đó, chi phí vàng toàn cầu sụt mạnh vào đêm qua. Lúc đóng cửa phiên giao dịch tại New York, chi phí vàng giao ngay mất 22,8 USD/oz, giống giảm gần 1,8%, còn 1.282,2 USD/oz.

Trong phiên châu Á sáng nay, chi phí vàng khôi phục nhẹ. Lúc hơn 10h, chi phí vàng giao ngay gia tăng 1,8 USD/oz so với đóng cửa phiên Mỹ, đứng ở 1.284 USD/oz.

Mức chi phí này giống gần 34,6 triệu đồng/lượng, thấp hơn chi phí vàng SJC bán lẻ khoảng 1,7 triệu đồng/lượng. Gần đây, chênh lệch chi phí vàng trong nước-các châu lục bị kéo giãn, cho thấy chi phí vàng trong nước gia tăng nhanh-giảm chậm hơn các châu lục.

Giới bán buôn vàng tại Hà Nội cho hay giao dịch vàng các ngày kệ cận đây không có sự gia tăng cường đột biến, tuy nhiên lực mua chiếm ưu thế ở một số thời điểm do người dân lo ngại cuộc bầu cử ở Mỹ có khả năng đẩy chi phí vàng gia tăng mạnh. Tuy vậy, tâm lý chung của nơi giao dịch vẫn là nghe ngóng, cẩn thận.

Để ngăn ngừa bất hạnh từ biến động chi phí vàng, các tiệm vàng lớn đang đưa ra mức chênh chi phí mua-bán vàng khá lớn, phổ biến rộng từ 300.000-400.000 đồng/lượng, so với mức “chuẩn” 100.000 đồng/lượng.

Theo kết quả cuối cùng khảo sát sau cùng của Reuters/Ipsos trước cuộc bầu cử, bà Clinton đang nắm 90% thời cơ trở thành Tổng thống Mỹ.

Khả năng chiến thắng thuộc về vị ứng cử viên của Đảng Dân chủ, một người được xem là không biến đổi và dễ đoán định hơn ông Trump, đã đưa nơi giao dịch cổ phiếu Mỹ gia tăng điểm trong phiên đêm qua. Cùng với đó, chi phí vàng và các tài sản tránh nguy hiểm khác như Yên Nhật, Franc Thụy Sỹ, trái phiếu kho bạc Mỹ… giảm xuống.

Phiên đêm qua là phiên giảm mạnh của chi phí vàng nhất trong 5 tuần. Thị trường tài chính Mỹ đã “thở phào” sau khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thông báo không tìm thấy bằng bà Clinton không phạm luật trong cuộc tìm hiểu e-mail mới nhất.

Tuần trước, chi phí vàng các châu lục gia tăng 2,2%, đánh dấu chuỗi 4 tuần gia tăng liên tục do các lo ngại về bất ổn xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, đặc điểm khác biệt là chi phí trị Trump trúng cử Tổng thống. Tuy nhiên, với việc bà Clinton hầu như nắm chắc phần thắng trước giờ bỏ phiếu và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có khả năng gia tăng lãi suất vào tháng 12, chi phí hợp kim quý này đang chịu sức ép giảm trở lại.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến rộng ở mức 22.340 đồng (mua vào) và 22.355 đồng (bán ra), gia tăng 15 đồng so với hôm thứ Sáu tuần trước. Ngân hàng Ngân hàng Ngoại thương báo chi phí USD ở mức 22.295 đồng và 22.365 đồng, tương xứng chi phí mua và bán, gia tăng 5 đồng so với thứ Sáu.