Gen siêu vi khuẩn kháng thuốc – mộng xấu loài người đã chào đời ở ngay các đô thị lớn vì ô nhiễm không khí

0
764

Không khí ô nhiễm trong đô thị không chỉ đe dọa con người bằng các chất vô cơ độc hại. Một điều tra gần đây chỉ ra rằng: Nó còn có giá trị chứa và lan truyền các vi trùng siêu kháng thuốc, gây ra bệnh nhiễm trùng chẳng thể điều trị.

Các nhà khoa học đến từ Đại học Gothenburg, Thụy Điển đã tìm thấy trong không khí ở Bắc Kinh rất đa dạng gen vi trùng kháng thuốc. Trong đó, có cả sự hiển hiện của một gen vô cùng gian gian nguy. Hiện tại, các gian nguy cơ gây ra bởi hư hỏng này chưa thể được cảm nhận.

Trong điều tra đăng trên tạp chí Microbiome, các nhà khoa học đã phân tách tổng cộng 864 mẫu DNA trên người, động vật và môi trường, thu thập từ đa dạng chỗ khác nhau trên các châu lục. Mục đích của họ là tìm ra các gen có dính dáng đến vi trùng kháng kháng sinh, nếu chúng thật sự lên kệ.

Kết quả không nằm ngoài phán đoán, các mẫu DNA lấy tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc hiển thị một tình trạng rất cao các gen kháng kháng sinh. Bắc Kinh trước đó vẫn đi đầu là một đô thị có không khí ô nhiễm bậc nhất các châu lục.

Giáo sư Joakim Larsson, một nhà điều tra trong nhóm nói rằng: “Nhiều mẫu không khí mà chúng tôi phân tách đã bày tỏ sự lên kệ của rất đa dạng gen kháng thuốc khác nhau”.

Mặc dù điều tra không chỉ ra các vi trùng trong không khí ở Bắc Kinh có còn sống hay không, hiện trạng sống của vi trùng được biết sẽ gây ra đa dạng gian nguy cơ hơn. Giáo sư Larsson nói rằng: “Có cái cớ để tin rằng đó là một hỗn tạp của cả vi trùng sống lẫn vi trùng chết, dựa theo từng trải của các điều tra không khí khác trước đó”.

Một điều đáng lo ngại nữa, điều tra tìm thấy sự lên kệ của gen mang tên “carbapenem”. Nếu có được gen này, vi trùng có giá trị kháng được cả các loại thuốc điều trị dự phòng cuối cùng, khi mọi loại kháng sinh khác đã không còn công dụng.

Các nhà khoa học viết trong thông tin rằng đang có một “nguồn lớn” các gen kháng kháng sinh ẩn bản thân trong môi trường ô nhiễm. “Đây có giá trị là một con đường lây nhiễm cần chú trọng hơn các gì con người nghĩ trước nay”, Giáo sư Larsson nói. Mặc dù vậy, các nhà khoa học cũng chưa thế cảm nhận được mối đe dọa của chúng.

Không khí ô nhiễm có giá trị ẩn chứa và lây lan vi trùng siêu kháng thuốc
Không khí ô nhiễm có giá trị ẩn chứa và lây lan vi trùng siêu kháng thuốc

Như con người đã biết, kháng sinh là một phát kiến cần chú trọng của y học. Nó đã cứu sống hàng triệu người mỗi năm kể từ sau thế chiến thứ II. Mặc dù vậy cũng ngay từ thời điểm thuốc kháng sinh được sáng kiến, nó đã mất dần công dụng. Lí do vì vi trùng có giá trị tiến hóa để thích ứng và chống lại công dụng của thuốc.

Quá trình này tạo ra các thể loại mới được đặt tên là siêu vi trùng. Những hoàn cảnh siêu vi trùng kháng thuốc trên người đặc điểm khác biệt gian gian nguy. Bởi dễ dàng, nó rất khó và thậm chí có khi chẳng thể được điều trị, ngay cả các hoàn cảnh nhiễm trùng dễ dàng nhất. Bạn cứ thử hình dung một vết xước từ gai hoa hồng cũng có giá trị gây chết người.

Trong tháng 9 vừa rồi, Liên Hợp Quốc đã lần căn bản phải đưa hư hỏng vi trùng kháng thuốc ra trước một cuộc họp đại hội đồng . Vi khuẩn càng ngày càng trở thành kháng thuốc. Trong khi đó, các cty dược phẩm gần như không cải tiến thêm thuốc kháng sinh mới.

Đó là lí do vì cái cớ gì, các điều tra như của Đại học Gothenburg bày tỏ địa vị rất cần chú trọng. Trước đây, Giáo sư Larsson và nhóm của ông cũng đã có đa dạng từng trải điều tra về kháng kháng sinh. Họ đã từng công khai một điều tra liên kết việc xả thải nước ô nhiễm với vi trùng kháng thuốc ở Ấn Độ.

Bây giờ, Giáo sư Larsson đang chuyển mối quan tâm này sang các công xưởng nước thải ngay giữa lòng Châu Âu. Họ chuẩn bị lấy mẫu vi trùng trong không khí của công xưởng nước thải, đối sánh nó với vi trùng đường ruột của công nhân công xưởng và người dân trong địa điểm gần nhau. Nếu có một mối liên kết gian nguy cơ, nó sẽ được tìm ra.

Trong cuộc chiến với siêu vi trùng, việc điều tra các địa điểm tâm điểm có sự hiển hiện của vi trùng kháng thuốc là rất cần chú trọng. Những điều tra như của giáo sư Larsson và các cộng sự không chỉ đóng góp vào việc làm sạch môi trường trong đô thị, nó còn có giá trị giúp đỡ con người đánh bại vi trùng kháng thuốc bằng phương pháp ngăn chặn sự lây lan của chúng.

Facebook diệt chấp dứt ‘sub ảo’: Hà Hồ hay MC Phan Anh có còn kiếm bộn từ mạng cộng đồng?

 

Trí Thức Trẻ