Fidel Castro – nhà lãnh đạo bị mưu sát đa dạng nhất các châu lục

0
569

Ông Castro từng nói ông tin rằng bản thân có khả năng lập kỷ lục những châu lục về số lần bị ám sát hụt. “Nếu việc sống sót trong những lần bị ám sát là một môn sport Olympic, tôi sẽ giành được huy chương vàng” – ông nói.

Theo Tân Hoa Xã, trắng trong 47 năm có được uy quyền, lãnh tụ Cuba đã vượt qua 637 âm mưu và 164 kế hoạch ám sát trên thực tế, khiến ông trở thành vị lãnh đạo bị “bám đuổi” đa dạng nhất trong thế kỷ 20.

“Trong những năm vừa qua, đa dạng nhà tìm hiểu yên ổn Cuba thực hiện một cuộc tìm hiểu và chúng tôi kết luận rằng có 637 âm mưu giết ông Fidel Castro được lên kế hoạch với những biện pháp khác nhau” – ông Pedro Etcheverry, tìm hiểu viên tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh Quốc gia Cuba, giải đáp hãng tin Tân Hoa Xã.

Cựu Lãnh tụ Cuba Fidel Castro vào năm 2015. Ảnh: Tân Hoa Xã

Cựu Lãnh tụ Cuba Fidel Castro vào năm 2015. Ảnh: Tân Hoa Xã

Theo lời ông Etcheverry, những độ́i ngũ tình báo Mỹ năm 1975 xác nhận họ đã cơ quan 8 kế hoạch biểu trưng để giết ông Castro từ năm 1960, sau khi ông hủy bỏ mối quan hệ với Washington và cài đặt mối quan hệ đồng minh với Liên Xô cũ.

“Những âm mưu này không thành thực tế vì độ́i ngũ yên ổn của chúng tôi đã phá vỡ nó. Mặc dù vậy điều này cho thấy Mỹ đã cố trừ khử ông Fidel bởi ông là mối đe dọa đối với lợi ích của họ” – ông Etcheverry nói thêm.

Chuyên gia này xách định Mỹ và những nhóm chống ông Castro rất “hung hăng” trong những năm căn bản của cuộc nhữngh mạng Cuba và liên tục lập ra những âm mưu. Theo ông, rất đa dạng nhân tố, trong đó có cả hên, đã hỗ trợ ông Castro thoát nạn.

Tất cả những biện pháp như bắn tỉa, dùng súng bazooka, súng giấu trong máy quay, sữa có độc hay đánh chiếm hóa học đều từng được đưa ra để tiêu diệt lãnh tụ Cuba.

Ông Fidel Castro là lãnh đạo bị săn đuổi đa dạng nhất những châu lục vào thế kỷ 20. Ảnh: AP

Ông Fidel Castro là lãnh đạo bị săn đuổi đa dạng nhất những châu lục vào thế kỷ 20. Ảnh: AP

Một trong những âm mưu đi đầu nhất là ở Chile năm 1971, khi ông Castro đến thăm cựu Tổng thống Salvador Allende, một đồng minh thân cận.

“Trong một cuộc họp báo, CIA đã cài vào 2 người quay clip giấu súng trong máy quay của họ. Vài phút trước lúc ông Fidel bước ra trò chuyện với thông tấn xã, một trong 2 người không chịu nổ súng về phía CEO Cuba và người còn lại cũng chùn bước” – ông Etcheverry kể lại.

Khoảnh khắc stress khác là vào năm 1997 tại Venezuela, khi ông Castro tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Ibero-American (gồm có những nước và vùng lãnh thổ nói tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha ở Mỹ Latin) lần thứ 7. Các nhóm khủng bố đã lên kế hoạch ám sát rất công phu.

“Kế hoạch của chúng là bắn bazooka vào máy bay của ông Fidel khi nó sắp hạ cánh tại đảo Margarita – Venezuela. Những tên kẻ phạm tội bị bắt cùng với 2 khẩu bazooka, một khẩu súng trường, chất nổ và những loại súng khác” – ông Etcheverry nhớ lại.

Người nam giới này tin rằng địch của ông Castro chẳng bao giờ bỏ cuộc ý đồ ám sát vị lãnh tụ đến khi ông official về hưu năm 2008.

“Chính phủ Mỹ và những nhóm khủng bố kiên trì giết ông Fidel vì ông ấy là icon của cộng đồng công bằng, quyền làm chủ và không phải chịu ảnh hưởng cho Cuba cũng như đa dạng đất nước khác trên những châu lục” – ông Etcheverry xách định.

Bảo Hạnh (Theo Tân Hoa Xã)