Dưới thời ông Trump, Mỹ sẽ đồng cảm Nga ở Syria?

0
702

Donald Trump Jr tham dự cuộc tái ngộ trên tại nhà nghỉ Paris Ritz hôm 11-10, theo tờ TheWall Street Journal. Cuộc gặp này được đồng chủ trì bởi bà Kassis, người dẫn đầu một nhóm Syria được Moscow diễn tả là “phe đối lập yêu nước”.

“Nga can thiệp để cứu Syria, vì lợi ích của Syria. Vấn đề là bạn không hiểu Nga… bạn cáo buộc Nga chống lại phe đối lập tuy nhiên bạn cần phải hiểu họ” – Kassis xách định với đài Al-Jazeera hôm 22-11.

Cuộc tái ngộ giữa con trai ông Trump và một chính trị gia Syria thân Nga khiến đa dạng người thêm tin vào giá trị chính quyền Mỹ dưới thời ông Trump sẽ đứng về phía Nga trong cuộc mâu thuẫn Syria.

Bà Kassis kệ cận đây share số liệu về cuộc họp bằng nhữngh Facebook, nói rằng: “Phe đối lập của Syria có niềm tin rằng Nga và Mỹ sẽ đạt được thỏa thuận về cuộc khủng hoảng ở Syria vì thành công của ông Trump. Niềm mong muốn và niềm tin này chính là kết quả cuối cùng của cuộc tái ngộ cá nhân giữa tôi (Kassis) và Donald Trump Junior tại Paris vào tháng 10”

Donald Trump Junior. Ảnh: Reuters

Donald Trump Junior. Ảnh: Reuters

Trong những giai đoạn tranh cử, ông Trump đã ca ngợi Nga và chính sách Syria vì “chống lại Tổ chức chính quyền Hồi giáo (IS) tự xưng” dù không có đa dạng bằng chứng cho thấy điều này.

Trong cuộc đối đáp với New York Times hôm 23-11, ông Trump xách định: “Tôi có phương châm khác với mọi người về hư hỏng Syria”. Vị tổng thống Mỹ đắc cử không nói rằng cận cảnh mà chỉ nói rằng phương châm của ông đối lập với Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham – người đề xuất một chiến lược mới cứng rắn hơn để hỗ trợ những nhóm đối lập, bảo quản thường dân, đối đầu với Nga và chính sách Syria.

Cũng trong cuộc đối đáp này, ông Trump không giấu ý đồ chọn lựa con rể Jared Kushner làm đặc phái viên về hư hỏng Israel-Palestine. Ý định này cùng với cuộc tái ngộ trên của Donald Trump Jr đã tăng lo ngại rằng ông Trump sẽ áp dụng những mối mối quan hệ cá nhân và bán buôn trong chiến lược đối ngoại, áp dụng cả người nhà dù họ thiếu từng trải chính trường.

Bà Randa Kassis (phải) và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: TASS

Bà Randa Kassis (phải) và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: TASS

Cao Lực (Theo Guardian)