Đừng tỏ ra bất chợt khi chính Facebook, Twitter đang hủy hoại công danh của bạn

0
794

Ngày nay, đa số con người – không dưới là những người trẻ – đều có blog riêng hay trang mạng cộng đồng cá nhân, liên tục viết những dòng tweet và có hàng trăm liên hệ trên LinkedIn.

Bên cạnh đó, con người còn nghe thấy vô khối những sự việc về một người tìm hữu dụng làm sau khi xem một dòng tweet, hoặc được tuyển người làm việc ngay trên mạng sau khi chat chit với giám đốc nhân sự một cty nào đó.

Nhìn chung, ai cũng chấp nhận rằng, có một cuộc sống sôi nỗi trên những mạng cộng đồng là một phần cần chú trọng để xây dựng thương hiệu cá nhân – vì rốt cuộc, những nhà tuyển người làm việc đều Google thêm số liệu về hạt giống.

Do đó nếu bạn có giá trị tạo cho nên một hình picture khả quan cho bản thân trên mạng cộng đồng, điều đó sẽ có lợi cho bạn, đúng không? Còn theo Cal Newport, Giáo sư về bác học laptop ở Đại học Georgetown, thì câu giải đáp là: KHÔNG.

Giáo sư Newport hiện đang huy động mọi người hãy bỏ cuộc những mạng cộng đồng nếu muốn bảo toàn công danh của bản thân, và chính bản thân ông cũng chưa được có một account nào trên những trang như Facebook, Twitter hay Instagram, v.v.

Lý do thường gặp mà ông đưa ra là hiện giờ mọi người đều lên kệ trên những trang mạng cộng đồng, cho nên nếu bỏ cuộc chúng, mọi chuyện sẽ trở thành thích thú hơn đa dạng.

“Trong một nền kinh tế tư bản, nơi giao dịch sẽ tưởng thưởng những gì hiếm và quý. Sử dụng mạng cộng đồng dĩ nhiên không được coi là quý hay hiếm”, ông đã lý giải chừng đó trong một bài viết đăng trên tạp chí New York Times.

Trên hiện thực, Newport tin rằng, việc áp dụng mạng cộng đồng đang làm khốngm giá trị được tuyển người làm việc của mỗi người.

Vì nó khiến những nhà tuyển người làm việc nghĩ rằng, nếu được tuyển, khoảng thời lượng hội tụ của công nhân này sẽ bị thu hẹp, đồng thời, giá trị hội tụ vào một việc trong một khoảng thời lượng cũng sẽ giảm xuống.

Ông cho rằng mạng cộng đồng có “tính gây nghiện” rất cao, và rất dễ khiến con người không còn thu hút.

“Dựa vào trải nghiệm chiều sâu của bản thân, khi tôi củng cố chỗ đứng của bản thân với cương vị một giảng viên đại học và một tác giả, tôi khởi đầu nhận được đa dạng thời cơ thích thú hơn”.

Với mỗi Like, Share và lượt Retweet, con người lại có được sự phấn khích và cảm giác đáp ứng, tuy nhiên Newport tin rằng việc thèm muốn những thứ viển vông này sẽ chỉ bầu bạn tốn thời lượng mà thôi: “Hầu hết những mạng cộng đồng đều có nét riêng biệt chung là một kho tập hợp những dịch vụ thư giãn tầm thường tuy nhiên lại được đông người ưa chuộng”, ông viết.

Vì thế nếu bạn đang trông chờ được thăng chức, hay đuổi theo một công việc mới, có giá trị đã đến lúc bạn cần phải rời xa Snapchat và nói lời tạm biệt với Facebook!

Facebook diệt chấp dứt ‘sub ảo’: Hà Hồ hay MC Phan Anh có còn kiếm bộn từ mạng cộng đồng?

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ