Đức, Pháp lo Nga can thiệp bầu cử

0
691

Theo tạp chí Financial Times, các quan chức Đức vẫn cáo buộc Moscow đang cố dụ dỗ truyền thông Đức để kích động nhân dân thể hiện sự bực tức đối với một số hư hỏng, như cuộc khủng hoảng di dân, làm khốngm lòng tin của cử tri vào chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel và gây chia rẽ trong nội bộ Liên minh châu Âu (EU). Mục đích sau cùng của Nga là EU dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với nước này. Thủ tướng Merkel tuần trước cũng báo động các cuộc đánh chiếm mạng và chiến dịch số liệu sai lệch bắt đầu từ Nga “có giá trị tác động đến cuộc bầu cử năm 2017 ở Đức”.

Điện Kremlin chưa có phản hồi trước comments trên. Tuy nhiên, giải đáp báo MK (Nga), ông Vladislav Belov, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đức thuộc Viện Châu Âu – Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nhận định việc cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ rồi bầu cử Đức là hành vi không chuyên nghiệp nghiệp.

Phương Tây từng cáo buộc tin tặc Nga đánh chiếm Mỹ và các nước châu Âu Ảnh: QHA.COM.UA
Phương Tây từng cáo buộc tin tặc Nga đánh chiếm Mỹ và các nước châu Âu Ảnh: QHA.COM.UA

Không chỉ Đức, cơ quan tình báo Pháp cũng lên tiếng về giá trị Nga can thiệp vào cuộc vận động tranh cử tổng thống vào mùa xuân 2017. Giới chức châu Âu lo ngại lục địa này “đề kháng” yếu hơn Mỹ bởi giữa châu Âu và Nga có các mối liên lạc chính trị và kinh tế bao la. Chỉ riêng ở Đức, đã có 5 triệu người nói tiếng Nga cư trú.

Trong khi đó, dù cuộc chuyển giao uy quyền ở Washington đang được truyền thông hội tụ đăng tải, nghi ngờ Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 vẫn không bị bỏ quên. Đài CNN ngày 17-11 đưa tin thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham, một trong các chuyên viên lão luyện nhất về chiến lược đối ngoại ở Thượng viện Mỹ, huy động tìm hiểu tới cùng để xem có hay không chuyện tin tặc Nga liên tục đánh chiếm mạng ở Mỹ trong mùa bầu cử qua.

“Chúng tôi tin rằng chính phủ Nga điều khiển các cơ quan vi phạm cuộc bầu cử của con người. Họ phải bị trừng trị” – ông Graham thông báo với các người làm báo. Giám đốc Cơ quan An ninh đất nước Mỹ (NSA), Đô đốc Michael Rogers, hôm 15-11 thậm chí có khi xách định Nga đã trực tiếp can thiệp để phá hoại lòng tin vào bầu cử Mỹ hoặc hỗ trợ ông Donald Trump đắc cử hay nhằm cả hai mục đích.

Nhiều nghị sĩ Cộng hòa khác cũng báo động về các tác vụ của Nga. Thái độ này có giá trị khoét sâu độ dài giữa Đảng Cộng hòa với Tổng thống đắc cử Trump – người đa dạng lần nói đến việc tăng lên mối quan hệ với Nga.

Lục San