Cướp lên cơn hen suyễn, người bị cắt cổ thoát chết

0
614
Cướp lên cơn hen suyễn, người bị cắt cổ thoát chết

Dương Hải Quan bị dẫn giải về trại giam.

Quan từ nhỏ không được bố mẹ ruột chăm lo, được một người dân thương nhận về làm con nuôi. Còn chủ vựa ve chai, Bùi Thị Kim Ngân (ngụ xã Tân Quới, huyện Bình Tân) cũng thương tình nhận Quan về phụ hỗ trợ công việc người thân quen. Chị Ngân đâu ngờ bản thân lại rước họa vào thân.

Ngày 6-8-2014, tại huyện Bình Tân, TAND tỉnh Vĩnh Long mở phiên tòa xét xử lưu động đối với bị cáo Quan phạm 2 tội “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Từ chiếc xe đặc chủng, bị cáo Quan bước xuống và độ́i ngũ cảnh sát đưa Quan vào chỗ xét xử. Nhiều người không khỏi bất chợt khi tận mắt thấy bị cáo Quan trông có vẻ khờ khạo như một đứa trẻ mà lại có hành vi Đặc sắc là giết người, cướp tài sản. Động cơ giết người của bị cáo Quan hết sức dễ dàng, một lần bất chợt thấy bị hại có tiền trong túi rồi nổi lòng tham muốn đoạt lấy sử dụng.

Đứng trước vành móng ngựa, bị cáo Quan giải đáp thẩm vấn trong hiện trạng run sợ, mặt tái xanh. Quan nói với giọng run run: “Bị cáo chỉ muốn có tiền sử dụng, chớ không có ý đồ giết chị Ngân. Chị Ngân vùng vẫy, bị cáo sợ quá cho nên cắt cổ đe dọa. Bị cáo cũng không biết hành vi của bản thân nghiêm trọng chừng đó…”.

Trên cổ chị Ngân vẫn còn một vết thẹo dài và chị không khỏi bàng hoàng khi nhắc lại vụ án:

“Vụ án diễn ra tuy phương pháp đây hơn 4 tháng tuy nhiên tôi vẫn còn bị ám ảnh. Những lúc ngủ mơ màng, tôi vẫn hoảng sợ vì cứ thấy bị Quan cắt cổ. Hôm đó, hên do Quan lên cơn suyễn, co giật, tôi mới thoát chết.

Trước vụ án, đồ đạc trong nhà cũng trộn lẫn, mất 1 ít tiền và hoài nghi Quan tuy nhiên không có chứng cứ. Tôi nghĩ đứa trẻ khờ khạo như Quan chỉ trộm vặt tiền sử dụng, chứ chưa dám có hành vi Đặc sắc giết người, cướp tài sản…”

Chị Ngân tiết lộ thêm:

“Cảm thông cho bối cảnh bố mẹ bỏ chọn, Quan được người dân nghèo nuôi dưỡng và hằng ngày Quan phải áp lực trong cuộc sống cho nên tôi nhận về phụ hỗ trợ người thân quen.

Công việc hằng ngày của Quan là phụ vận chuyển ve chai, mỗi tháng người thân quen thanh toán tiền công 2 triệu đồng. Quan làm được 10 ngày thì xin tạm ứng trước 1 triệu đồng, tôi cũng cho. Vụ việc diễn ra tôi cũng bất chợt được…”

Nội dung vụ án như sau: Đầu tháng 3-2014, Quan phụ hỗ trợ việc cho người thân quen chị Ngân. Đến ngày 12-3-2014, Quan bất chợt thấy chị Ngân thanh toán tiền cho khách đến bán phế liệu và lòng tham hấp dẫn, muốn đoạt lấy tiền để sử dụng. trong khoảng 15 giờ cùng ngày, chị Ngân ở nhà một bản thân và công việc uể oải chị Ngân nằm trên nền nhà rồi ngủ thiếp đi hồi nào không hay.

Thấy thời cơ đến, Quan vào chỗ ngủ lấy chiếc gối, găng tay và ra sau nhà lấy thêm 1 con dao Thái Lan rồi đến ngồi gần chỗ chị Ngân ngủ.

Quan móc túi chị Ngân tuy nhiên không lấy được tiền. Lúc này, chị Ngân cử động, sợ bị khám phá, Quan lấy chiếc gối đè lên mặt và dùng dao liên tục cứa vào cổ chị Ngân 2 nhát. Vết thương đau khiến chị Ngân bật dậy, vùng vẫy và giật được con dao trên tay của Quan.

Quan cố giật lại con dao tuy nhiên bị chị Ngân chống thanh toán quyết liệt và hên cho chị Ngân là Quan bất chợt lên cơn suyễn co giật. Chị Ngân chạy thoát ra ngoài đường kêu cứu. Khi độ́i ngũ cảnh sát đến, Quan vẫn còn nằm ở chỗ xảy ra vụ án.

Tại phiên tòa, chị Ngân cũng không đề nghị bồi thường bất kì những khoản giá bán nào mà mong bị cáo Quan biết sai lầm và tuân thủ án tốt để sớm tái hòa nhập cộng đồng trở thành người tốt vì Quan còn trẻ (chưa đủ 18 tuổi).

Tính chất vụ việc là đặc điểm khác biệt nghiêm trọng, hành vi của bị cáo Quan là rất gian nguy đến tính mạng chúng ta và cộng đồng. Tuy nhiên, xét bối cảnh của bị cáo Quan lớn lên thiếu sự dưỡng dục của bố mẹ, giới hạn về ngộ ra (không biết chữ) lại ở tuổi vị thành niên… cho nên cũng cần giảm nhẹ một phần hình phạt.

Tòa tuyên phạt bị cáo Quan 6 năm tù tội “Giết người” và 3 năm tù tội “Cướp tài sản”. Tổng hợp 9 năm tù cho 2 tội danh nêu trên. Thời gian này chắc có lẽ đủ để cho Quan ăn năn, hối hận. Qua vụ án cho thấy, những bậc bố mẹ cần có thái độ hơn trong việc quyên tâm, nuôi dưỡng dạy dỗ con cái thành người có ích.

Tại phiên tòa, cha ruột và mẹ nuôi bị cáo đến dự. Nhìn con đứng trước vành móng ngựa, họ rưng rưng giọt lệ. Phiên tòa xét xử chấp dứt, ông Dương Hùng Minh (cha bị cáo) quay về nhà (quận Ninh Kiều- TP Cần Thơ) lấy giấy khai sinh để xác nhận con còn ở tuổi vị thành niên với mong muốn được giảm nhẹ hình phạt theo luật định. Cha ruột và mẹ nuôi của bị cáo Quan xác nhận con phạm tội cũng có một phần thái độ, bởi cuộc sống áp lực thiếu quyên tâm, dạy dỗ.

Theo HOÀI NAM (Vĩnh Long Online)