Cuộc sống sẽ thế nào khi chỉ có… một quả thận?

0
592

Khi nói đến các tổ chức trong thể chất , chẳng hạn như não, tim hoặc phổi, mất một trong số này, hoặc nếu chúng ngừng thao tác, đơn giản ta sẽ chết. Tuy nhiên, thể chất chúng ta là một cỗ máy đáng bất ngờ và “khó lường” hơn bạn nghĩ. Bằng cách nào đó, nó sẽ vẫn hiện hữu với một phần hoặc khi 100% một tổ chức nào đó bị cắt bỏ.

Thận là một trong các ví dụ thích thú nhất trong thể chất diễn tả cho hư hỏng này, bởi vì đa số đều được nảy sinh với hai quả thận. Một số ít người, vì một ít cái cớ nào đó có lợi ích không có hoặc mất một quả thận, hoặc tính năng thận bị tổn hại trong một số hoàn cảnh hiếm hoi…

Nên câu giải đáp ngắn gọn cho lời hỏi này là… Vâng, chúng ta 100% có lợi ích sống với một quả thận. Tuy nhiên, điều đó không đơn giản như lời hỏi có và không. Cuộc sống rất dài và cũng rất “khó lường”…

VNReview.vn mời người đọc đến với bài viết bác học từ chuyên trang ScienceABC để hiểu rõ hơn hư hỏng thích thú này.

Trường hợp kỳ lạ của thận

Cho các người không biết, đa số chúng ta được nảy sinh với hai quả thận. Xin nêu rõ hơn, hai quả thận này chỉ là các tổ chức trong một hệ thống thận lớn hơn. Thận chịu thái độ cho đa dạng tính năng cần chú trọng, gồm có điều hòa nồng độ điện giải trong thể chất, giữ vững huyết áp và cân đối dịch, bỏ đi chất thải dư thừa được chế tạo bởi các thao tác bàn luận chất của thể chất, và giúp đỡ chúng ta đơn giản hơn khi đi tiểu. Rõ ràng, thận rất cần chú trọng, và cuộc sống sẽ gặp đa dạng áp lực nếu không có chúng. Chắc chắn rồi!

Như đã nói, có rất đa dạng người đi qua đời sống với một quả thận, vì một số cái cớ khác nhau. Một số người (tỷ lệ 1/750) được nảy sinh với chỉ một quả thận, một hiện trạng đặt tên là bất sản thận (renal agenesis). Tuy nhiên, thể chất thích ứng với điều này, và họ phải thường vẫn có một cuộc sống sức khỏe thông phải thường. Sẽ có gian nguy cơ huyết áp cao về sau trong cuộc sống, tuy nhiên điều đó có lợi ích được ngăn ngừa bằng một lối sống thích hợp.

Một trường hơp khác, được đặt tên là chứng loạn sản thận (kidney dysplasia), có nghĩa là được nảy sinh với hai quả thận, tuy nhiên chỉ có một quả thao tác thông phải thường.

Vì chúng ta có hai quả thận, cho nên trong một số hoàn cảnh các bác sĩ sẽ không băn khoăn để bỏ đi một quả nếu việc này có lợi ích giúp đỡ điều trị một chấn thương hoặc chống lại một căn bệnh như ung thư. Điều này sẽ giúp đỡ chúng ta khôi phục để có lợi ích không ngừng thưởng thức một cuộc sống thông phải thường với quả thận độc quyền.

Cuối cùng, đa số mọi người có lợi ích có một quả thận vì họ muốn hiến tặng nó; chắc có lẽ là cho một hội viên trong bạn bè cần phải được ghép thận và chúng khớp với nhau. Thận là một trong các thành phần thể chất phổ biến rộng nhất để được hiến tặng và cấy ghép và cũng như chuyển nhượng.

Cuộc sống sẽ thế nào chỉ với một quả thận?

Nhiều người cho rằng việc mất một quả thận sẽ làm suy yếu lợi ích của thể chất và khiến chúng ta khó có được thể trạng sức khỏe. Tuy nhiên, nghĩ ngợi này không chính xác, vì thận của chúng ta là một tổ chức vô cùng linh hoạt và thích ứng cực tốt. Nếu bạn có hai quả thận thao tác, chúng chia cân nặng công việc, cận cảnh là lọc các chất lỏng và máu trong thể chất. Khi một quả thận bị lấy đi, phải thường chúng ta sẽ nghĩ rằng quả thận còn lại sẽ phải làm việc quá sức, hoặc sẽ chẳng thể làm tốt công việc.

Có điều, tất cả các công việc của thận cần làm trong thể chất thật sự có lợi ích được thi hành bằng một quả thận, và chỉ cần nó thao tác với 75% lợi ích là đủ.

Khi một quả thận được lấy đi, các tổ chức còn lại giải quyết tất cả các bộ lọc cho thể chất, và đa số các bệnh nhân có cuộc sống 100% sức khỏe sau khi phẫu thuật. Thực tế, nếu bạn được nảy sinh với chỉ một quả thận, nó có lợi ích cải tiến lên đến hai lần kích cỡ của một quả thận thông phải thường, để bảo đảm có lợi ích giải quyết tất cả các nhiệm vụ thể chất mong muốn.

Về tính năng, bạn sẽ không nhận thấy sự biểu trưng nếu bạn chỉ có một quả thận, chỉ cần chăm lo một cách đặc điểm khác biệt để tránh làm quả thận còn lại bị bị thương hoặc hư hại. Các môn sport mong muốn cường độ vận động và tương tác cao như bóng đá, bóng bầu dục hay võ thuật có lợi ích làm gia tăng gian nguy cơ chấn thương hoặc hủy hoại thận . Vì vậy, điều cần chú trọng là phải cân nhắc và cân nhắc một cách cẩn thận, đặc điểm khác biệt đối với các đứa trẻ nảy sinh với chỉ với một quả thận, vì chúng có lợi ích sẽ không nhận ra các gian nguy cơ tiềm ẩn.

Về chính sách ăn uống, bạn không cần phải thi hành bất kỳ điều chỉnh lớn nào cả nếu bạn đang sống với chỉ một quả thận. Tuy nhiên, nếu thận bị bỏ đi do bệnh lý, hoặc nếu có gian nguy cơ cao bị bị thương hoặc bệnh ở quả thận còn lại, bạn sẽ cần phải trò chuyện với bác sĩ về một chính sách ăn kiêng hợp lý. Đôi khi, các người có một thận sẽ bắt gặp hiện trạng protein niệu (proteinuria-biểu hiện nước tiểu có chứa protein), diễn ra khi protein chuyển đi từ máu vào nước tiểu. Điều này có lợi ích dẫn đến sưng và ứ đọng nước. Vì vậy các người với một quả thận có lợi ích cần phải cắt giảm lượng chất đạm trong khẩu phần ăn của bản thân.

Như đã đăng tải trước đó, huyết áp còn hơn cả một mối quan tâm đối với các người chỉ có một quả thận bởi các độc tính dư thừa trong thể chất, trong hoàn cảnh cấy ghép hoặc thận còn lại không thao tác đúng cách. Tuy nhiên, trong đa số các hoàn cảnh, sẽ không có hư hỏng gì quá nghiêm trọng và bệnh nhân có lợi ích sống một cuộc sống 100% thông phải thường. Thường xuyên kiểm tra sức khỏe, tập thể dục và ăn uống lành mạnh là cách tốt nhất để giữ cho sự bàn luận chất và thận của bạn làm việc đúng cách.

Tin hay không phụ thuộc bạn, bổng nhiên, thậm chí có khi trong hoàn cảnh nếu quả thận độc quyền của bạn cũng bị hỏng, vẫn có các bình chọn và quy trình điều trị có lợi ích cứu sống bạn. Lọc máu không phải là một biện pháp thoải mái hay hoàn chỉnh, tuy nhiên nó có lợi ích làm đa dạng công việc mà thông phải thường thận của bạn vẫn phải làm.

Hy vọng rằng, chúng ta sẽ có một cuộc sống lâu dài và sức khỏe với cả hai thận còn gian nguyên vẹn, đừng dại dột đánh cược nó chỉ để lấy một chiếc… iPhone hay lợi ích vật chất phù phiếm nào đó. Mặc dù vậy nếu chẳng thể, do phải hiến thận hay do bẩm sinh/bệnh tật, không dưới từ lúc này bạn biết rằng việc chỉ còn một quả thận không phải là điều gì đó quá tệ hại.

Đàn ông muốn biết thận khỏe hay yếu, chỉ cần nhìn vào 3 biểu hiện này

James Binh

vnreview