Cử tri Thụy Sĩ định đoạt định mệnh điện hạt nhân

0
699

Nếu phần lớn cử tri chọn lựa “đồng tình”, điều này sẽ buộc 3/5 lò phản hồi hạt nhân của Thụy Sĩ đóng cửa trong năm tới. Hai lò còn lại sẽ ngừng tác vụ trước năm 2029. Hiện 5 công xưởng này chế tạo khoảng 40% điện của Thụy Sĩ.

Chính phủ Thụy Sĩ báo động rằng việc ngừng áp dụng năng lượng vũ trụ hạt nhân quá đột ngột có khả năng làm gia tăng sự chịu ảnh hưởng vào nhiên liệu hóa thạch thay thế cho năng lượng vũ trụ tái chế, cũng như có gian nguy cơ dẫn đến hiện trạng giảm sút năng lượng vũ trụ.

Các cuộc dò xét kệ cận đây cho thấy tỉ lệ cử tri đồng tình và từ chối là rất sít sao.

Đảng Xanh Thụy Sĩ và Đảng Dân chủ Xã hội đã thúc ép trưng cầu ý dân về hư hỏng trên kể từ khi diễn ra thảm họa hạt nhân tại tỉnh Fukushima – Nhật Bản năm 2011.

Các đảng này cho rằng công xưởng điện hạt nhân của Thụy Sĩ đang dần cũ kỹ và không không gian nguy hiểm.

Một công xưởng điện hạt nhân ở Thụy Sĩ. Ảnh: ABC.net.au

Một công xưởng điện hạt nhân ở Thụy Sĩ. Ảnh: ABC.net.au

Theo sau vụ việc ở Nhật Bản, chính phủ Thụy Sĩ báo cáo kế hoạch về giảm dầnáp dụng điện hạt nhân tuy nhiên không tiết lộ thời lượng cận cảnh.

Kế hoạch của chính phủ là đóng cửa 5 công xưởng điện hạt nhân khi chúng hết đời hạn áp dụng. Những người từ chối cho rằng kế hoạch này quá mơ hồ và có khả năng cấp phép những công xưởng tác vụ vô thời hạn.

Thụy Sĩ là một đất nước có mật độ dân cư dày đặt. Cả 5 công xưởng điện hạt nhân nêu trên đều nhữngh những trung tâm thành phố không quá 70 km. Do sự lo ngại của công chúng, nước này không xây thêm công xưởng điện hạt nhân mới từ năm 1984.

Bảo Hạnh (Theo BBC)