Biết là bẩn tuy nhiên 1/3 số dân các châu lục vẫn làm điều này khi stress hay lo lắng

0
656

Các kê khai chỉ ra rằng, có đến 20-30% số dân các châu lục mắc tật cắn móng tay. Đặc biệt, ở lứa tuổi thanh thiếu niên thì lên đến 45%.

Dù các nhà khoa học và các chuyên viên tâm lý đã mất rất đa dạng thời lượng tìm hiểu, tuy nhiên chưa thể đưa ra lời lý giải đích đáng cho các hoàn cảnh này.

Về chủ yếu, cắn móng tay được cho là một biểu hiện khi stress hay lo lắng, tuy nhiên trên tìm hiểu thì không 100% chừng đó. Nhiều người chỉ cắn móng tay vì họ đang nhận thấy buồn chán, mất niềm tin hoặc đói.

Tracy Foose, Giáo sư Tâm lý học thuộc trường Y khoa UCSF cũng là một người nghiện cắn móng tay đã từng share: “Mỗi khi tôi cắn móng tay, tôi nhận thấy không hấp tấp hơn, cảm giác thư giãn đến lạ phải thường”.

Giáo sư Foose còn tiết lộ định lý việc cắn móng tay có dính dáng đến tâm trí được dựa theo thói quen sống của một số động vật.

Cụ thể là trong các thử nghiệm trên loài chuột, nếu chúng được tiêm chất chất endorphins (một chất gây tê, giúp đỡ làm khốngm ngộ ra về cơn đau) chúng sẽ bớt run rẩy hay ít bị kích động hơn.

Ngay bước này, các chuyên viên đã tiêm cho loại hình thuốc có công dụng ngăn chặn endorphins, thì dấu hiệu diễn ra là các con chuột hình như back với bản năng của chúng, liên tục chuyển đi trong lồng.

Từ đó, các chuyên viên cho rằng, tật cắn móng tay cũng như chất “endorphins” với loài chuột, con người sẽ nhận thấy thoải mái hơn, thậm chí có khi con giúp đỡ con người nghĩ ngợi thấu đáo hơn.

Theo chiều hướng khác, vị giáo sư tâm lý Kleron O’Connor thuộc đại học Montreal lại cho rằng các người cắn móng tay phải thường thuộc tuýp người cầu kỳ.

Họ là các người cầu kỳ cho nên khi các kế hoạch, dự án, công việc chưa được như nguyện vọng, họ phải thường cắn móng tay để xoa dịu sự bức xúc, buồn chán.

Năm 2012, Hiệp hội Tâm thần Mỹ còn “nâng cao phương châm” khi đưa hành động cắn móng tay và vò tóc vào list các bệnh tâm lý do ám ảnh. Mặc dù vậy bước này, vì quá đa dạng từ chối từ phía các chuyên viên tâm lý cho nên luật này đã bị bãi bỏ.

Giáo sư Foose cũng lên tiếng từ chối: “Đối với một chuyên viên như tôi, việc định đoạt đưa hành động cắn móng tay list các bệnh rối loạn tâm lý là quá đáng”.

Dù cho có các tác động tốt về tâm lý, thì về mặt y học, cắn móng tay vẫn là một tật xấu cho nên bỏ cuộc. Nó mang lại quá đa dạng kết cục xấu cho khỏe mạnh, từ hàm răng, đến bộ hàm hay kể cả đường tiêu hóa của bạn.

Chưa kể đến việc mất làm sạch còn làm tác động tới khỏe mạnh. Khi con người cắn móng tay, các vi trùng đột nhập vào ẩn sâu thể chất gây cho nên các bệnh về đường tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy.

“Móng tay là chỗ hoàn chỉnh cho các vi trùng đột nhập. Dù biết tuy nhiên tôi chẳng điều khiển được hành động của mình”, Giáo sư Foose cũng phải đồng tình.

Do đó, đọc 1 cuốn sách hay nghe một bài nhạc cũng là các phương án khá phổ biến rộng để giải phóng vất vả. Còn nếu stress trong giờ làm việc, hãy thử vươn vai và nhâm nhi một li trà nóng, có khả năng giúp đỡ cảm xúc đỡ uể oải hơn đấy!

KOLs Việt có khả năng thu tới 90 triệu đồng cho một status Facebook, tuy nhiên nếu lỡ mang tiếng đi giật chồng thì follower có đông tới đâu cũng là con số không

Hoàng Yến

Theo Trí Thức Trẻ