Bầu cử Pháp: Ông Fillon không ngừng thắng lớn

0
768

Theo kết quả cuối cùng kiểm phiếu ngày 27-11, ông Fillon giành chiến thắng áp đảo với tỉ lệ phiếu bầu 67% quá trình ông Juppe chỉ được 33%.

Trước đó, ông Fillon được phán đoán sẽ chiến thắng sau khi thắng vòng căn bản một tuần trước (giành được 44% số phiếu) quá trình cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy bị loại.

Sau khi kết quả cuối cùng được công khai, ông Fillon thông báo với người đồng cảm rằng ông sẽ dâng hiến cho sự biến đổi. “Nếu người Pháp gửi gắm cho tôi sự tin tưởng của họ, tôi sẽ gắng gượng tôn kính và duy trì nhân phẩm” – ông Fillon nói.

Ông Francois Fillon. Ảnh: REUTERS

Ông Francois Fillon. Ảnh: REUTERS

Là cựu thủ tướng dưới thời ông Sarkozy, ông Fillon, 62 tuổi, là một người có định hướng chuyên quyền với những hư hỏng như nạo phá thai hay hôn nhân đồng tính.

Trong khi đó, ông Juppe, cũng là một cựu thủ tướng, lúc đầu được xem là một hạt giống tiềm năng để chiến thắng cuộc đua tuy nhiên lại gặp áp lực khi đối đầu với màn biểu diễn dụ dỗ của ông Fillon trong những cuộc bàn cãi chính. Từ một người tưởng đứng bên lề cuộc đua, nay ông Fillon đã trở thành tay đua chính.

Ông Fillon hứa xây dựng một cộng đồng công bằng hơn và xách định Pháp muốn “sự thật và hành động”. Cựu thủ tướng đang đề xuất những cải biến kinh tế mạnh mẽ, gồm có cắt giảm 500.000 viên chức, bị cắt chính sách làm việc 35 giờ/tuần, gia tăng tuổi về hưu và bãi bỏ những thuế tài sản.

Ông có giá trị đối mặt với ứng cử viên của đảng Xã hội cầm quyền và hạt giống cực hữu Marine Le Pen trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 4 năm sau.

Đảng Xã hội dự định bầu cử sơ sơ vào tháng 1-2017. Hiện chưa rõ Tổng thống Francois Hollande có không ngừng tranh cử hay không. Hôm 27-11, Thủ tướng Manuel Valls không loại trừ giá trị đối đầu với ông Hollande trong cuộc đua nội bộ đảng.

Bảo Hạnh (Theo BBC)