Bầu cử Mỹ: Bang Wisconsin thông báo kiểm phiếu lại

0
694

Ủy ban bầu cử bang Wisconsin cho hay họ sẽ mở đầu kiểm phiếu lại vào cuối tuần tới sau khi nhận đơn báo cáo lên của bà Stein hôm 25-11, đúng vào ngày hạn chót trình đơn báo cáo lên kiểm phiếu ở bang chiến trường mà Tổng thống đắc cử Donald Trump giành chiến thắng sít sao này.

Trong khi đó, Tiến sĩ Stein cũng thừa nhận cuộc kiểm phiếu lại sẽ mở đầu vào tuần tới.

Ngoài bang Wisconsin, bà Stein còn xách định sẽ báo cáo lên kiểm phiếu lại ở 2 bang chiến trường khác là Michigan và Pennsylvania.

Dù lật lại cuộc kiểm phiếu ở cả 3 bang chiến trường này cũng không mang lại hi vọng thắng cử cho bà Stein tuy nhiên lại có giá trị có ích lớn cho hạt giống đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Chiến thắng ở bang Wisconsin (10 phiếu đại cử tri) vẫn chưa đủ để bà Hillary Clinton lật ngược tình thế. Tuy nhiên, nếu giành thêm được 36 phiếu đại cử tri ở hai bang Michigan (16) và Pennsylvania (20), bà Clinton sẽ mang lại chiến thắng cho Đảng Dân chủ.

Bà Jill Stein. Ảnh: Reuters

Bà Jill Stein. Ảnh: Reuters

Theo BBC, chiến dịch của bà Stein cần gây quỹ 7 triệu USD để chi thanh toán phí kiểm phiếu lại ở cả 3 bang. Trang web của nữ chính trị gia này thông báo đã gây quỹ được gần 5,3 triệu USD, đồng thời xách định số tiền này đủ để thi hành kiểm phiếu lại ở Wisconsin và Pennsylvania.

John Bonifaz và J Alex Halderman, hai luật sư quyền bầu cử huy động những hạt giống báo cáo lên kiểm phiếu, cho hay kết quả cuối cùng bầu cử ở 3 bang trên cần được phân tách tỉ mẩn. Tuy nhiên, ông Halderman bác giá trị kết quả cuối cùng bầu cử nằm ngoài phán đoán của 3 bang này bị đột nhập. “Cách độc quyền để biết kếu quả bầu cử có bị can thiệp bởi một cuộc đánh chiếm mạng hay không là kiểm định lại phiếu một nhữngh tỉ mẩn” – ông Halderman share.

Hạn chót nộp đơn báo cáo lên kiểm phiếu ở bang Pennsylvania là 28-11 và Michigan là 30-11. Các quan chức Mỹ xách định không có bằng chứng cho thấy kết quả cuối cùng bầu cử ở 3 bang chiến trường trên, chỗ ông Trump giành chiến thắng sít sao, bị can thiệp.

Ê-kíp tranh cử của ông Trump vẫn chưa comments về báo cáo lên kiểm phiếu. Trước đó, trong cuộc bầu cử tháng 11,ông Trump giành được 290 phiếu đại cử tri so với 232 phiếu của bà Clinton. Bang Michigan vẫn chưa công khai kết quả cuối cùng sau cùng.

Ông Trump vẫn chưa comments về báo cáo lên kiểm phiếu lại. Ảnh: AP

Ông Trump vẫn chưa comments về báo cáo lên kiểm phiếu lại. Ảnh: AP

Cao Lực (Theo BBC)