Bắt gặp trẻ nói điêu không hẳn là biểu hiện xấu, thậm chí có khi điều đó còn tốt cho chúng

0
642

Điều đó hoàn toàn thông phải thường

Khi phát hiện ra con bản thân nói điêu, bạn rất dễ tức giận. Tuy nhiên, đã có đa dạng điều tra trong lĩnh vực tâm lý trẻ nhỏ đặc điểm khác biệt là về hư hỏng nói điêu, và hóa ra hành động đó là hoàn toàn thông phải thường.

Hiện tượng này phải thường mở đầu lúc trẻ khoảng 2 tuổi rưỡi đến 3 tuổi. Và theo Kang Lee, một nhà tâm lý học cải tiến thì các bậc bố mẹ không cần phải tỏ ra lo lắng.

Thường thì trẻ nói điêu vì đã làm điều gì đó sai. Mặc dù vậy bạn cần phải thán phục về độ sâu sắc trong lời nói điêu của trẻ. Nói dối nhu cầu một thứ đặt tên là “chức năng quản trị”, tức giá trị điều khiển tiềm thức ngắn hạn, giá trị kiềm chế và lập kế hoạch cùng một lúc.

Chúng bỏ đi hiện thực, tạo ra một hiện thực của riêng bản thân, và lấp đầy nó với một khái niệm hoàn toàn khác. Đối với một đứa trẻ 3 tuổi, điều đó là khá dấu ấn.

Trên hiện thực, nói điêu là một biểu hiện của sự cải tiến lành mạnh. Nhiều điều tra cho thấy khi nói điêu, trẻ đang bày tỏ cả 2 điều cùng lúc: các kỹ năng ngộ ra cần chú trọng và sự giảm sút các kỹ năng ngộ ra.

Bộ não của trẻ đang cải tiến và tương tác với các châu lục ở ngoài, gắng gượng xem mọi thứ vận động ra sao và phát hiện các hạn chế của chúng. Vì thế, trước lúc khiếp sợ và mắng mỏ chúng, hãy nhớ rằng đó là do các giai đoạn cải tiến của não bộ ở trẻ.

Tuy nhiên, bạn cũng cho nên nhớ rằng bản thân cần phải khuyên trẻ không cho nên nói điêu, và nếu chúng có trót dại làm thế thì cũng không cho nên hoang mang cho ngày tới của chúng.

Các điều tra về hư hỏng này

Đã có đa dạng thử nghiệm được thi hành trong năm 1989 và 2002 để điều tra tình trạng cường độ cao của việc nói điêu ở trẻ.

Họ đưa một nhóm trẻ vào một căn phòng, từng đứa một, trong đó có một cái hộp. Họ nói với đứa trẻ rằng ẩn sâu hộp là một thứ đồ chơi công nghệ mà chúng không được phép nhìn trộm.

Sau đó họ để chúng trong phòng tuy nhiên có giá trị đánh giá được từ ở ngoài mà chúng không biết, mục tiêu là để xem đứa trẻ có chân thực về việc nhìn trộm hay không.

Sau đó họ đánh giá cho đến lúc đứa trẻ mở nắp hộp để nhìn vào. Thường thì, họ chờ khoảng 5 phút. Sau 5 phút họ back phòng và hỏi đứa trẻ, “Cháu có nhìn trộm thứ đồ chơi công nghệ trong hộp không?”, và thu được kết quả sau cùng rất thích thú.

Có 2 nhóm trẻ, một nhóm khoảng 3 tuổi, nhóm còn lại từ 4 đến 7 tuổi. trong khoảng 54% các trẻ nhìn vào hộp nói điêu về việc đó. Tuy nhiên, trong nhóm trẻ lớn hơn (4-7 tuổi) có đến hơn 75% nói điêu về việc đó.

Có một giả thuyết khác rộng hơn về nói điêu tên là “Giả thuyết về bộ não”. Đứa trẻ 7 tuổi có giá trị biết rằng nó đã ăn chiếc bánh quy sau cùng, còn bạn thì không.

Vì vậy, chúng nói điêu để giấu đi đi việc đó, vì lũ trẻ biết rằng bạn không chắc hoàn toàn về lời nói điêu. Điều cốt yếu ở đây là đứa trẻ không cố tình tỏ ra dối trá chừng đó, chút ít nó chỉ diễn ra một phương pháp vô thức, và điều này lại là một góc độ của sự cải tiến bộ não.

Do đó, bạn vẫn cho nên trò chuyện với con về hư hỏng nói điêu, tuy nhiên đừng tỏ ra hoang mang là bản thân sẽ làm hư con bản thân. Chúng vẫn là em bé mà thôi, và đó là một phần của các giai đoạn cải tiến!

Facebook diệt chấp dứt ‘sub ảo’: Hà Hồ hay MC Phan Anh có còn kiếm bộn từ mạng cộng đồng?

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ